21 cách bố trí văn phòng làm việc đẹp hiện đại và hiệu quả

Bởi danhgiahanoi
23 Lượt xem

Ngày nay, thiết kế văn phòng không chỉ để tạo ra một không gian làm việc thoải mái, đẹp mắt mà còn hướng đến sự tiện nghi, khoa học, giúp kích thích sự sáng tạo của nhân viên. Vậy làm thế nào để tạo ra được một văn phòng vừa hiện đại vừa đẹp mắt lại tiện nghi, thông thoáng ? Cùng Crystal Design-TPL tìm hiểu top những cách bố trí văn phòng làm việc được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay, ngay trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC NỘI DUNG

1. Tầm quan trọng của bố trí văn phòng làm việc

Việc thiết kế bố trí văn phòng làm việc đẹp vừa hiện đại, vừa tiện nghi có tác động rất lớn đến sự thành công của 1 doanh nghiệp:

  • Nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên: không gian văn phòng là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến năng suất làm việc của nhân viên. Mỗi nhân viên khi được làm việc trong một văn phòng với đủ các trang thiết bị hiện đại, cần thiết mới có thể phát huy được hết năng lực làm việc của mình. Từ đó, năng suất làm việc sẽ được nâng cao hơn.

cách sắp xếp phòng làm việc

  • Để tạo ấn tượng với khách hàng: một cách đẹp mắt, khoa học, gọn gàng sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng khi họ đến doanh nghiệp để làm việc.
  • Giúp nâng cao vị thế của doanh nghiệp so với các đối thủ.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cách bố trí văn phòng làm việc đẹp

Một số tiêu chuẩn để về thiết kế bố trí văn phòng mà bạn cần tuân theo đó là:

2.1 Công năng sử dụng

Công năng chính là tiêu chuẩn mà mọi phong cách thiết kế văn phòng đều phải cung ứng. Mỗi một doanh nghiệp với những ngành nghề hoạt động giải trí khác nhau sẽ có những nhu yếu về công suất khác nhau .
Công năng là yếu tố đầu tiên mà các văn phòng cần phải đáp ứng

Nhìn chung, khi thiết kế bố trí văn phòng, các doanh nghiệp nên lựa chọn được cách bố trí văn phòng làm việc và những mẫu thiết kế sao cho thể hiện được nét đặc trưng trong văn hóa làm việc của công ty mình. Song, thiết kế được lựa chọn cần phải tạo được sự thuận tiện cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, những chủ doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể lựa chọn cách bố trí đẹp theo kiểu giáo dục, kinh doanh thương mại, tự do, … để hoàn toàn có thể tạo ra được một khoảng trống vừa tân tiến, vừa chuyên nghiệp .

2.2 Có tính kết nối giữa các phòng ban

Tính liên kết được nhắc đến ở đây đó chính là sự xuyên thấu, thống nhất ở những phòng ban trong doanh nghiệp. Điều này sẽ được biểu lộ qua việc sắp xếp vị trí ở những phòng ban cũng như ở từng vị trí nhân viên cấp dưới trong văn phòng .
trang trí văn phòng công ty - Crystal Design TPL
Những phòng ban có đặc thù việc làm link với nhau như phòng marketing – content, phòng hành chính – phòng nhân sự, phòng giám đốc – phòng thư ký, … thì nên được đặt ở những vị trí gần nhau, để tạo thuận tiện cho sự qua lại và trao đổi việc làm của nhân viên cấp dưới .

Những khu vực dùng chung như phòng họp, phòng giải trí thì nên đặt ở những vị trí trung tâm văn phòng, để nhân viên có thể tự do di chuyển. Ngoài ra, đối với những khu vực làm việc chung thì việc thiết kế nội thất văn phòng làm việc cần được chú trọng, các khu vực dùng chung nên được bố trí ở những nơi thoáng đãng, mát mẻ, có ánh sáng tự nhiên để nhân viên cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi cần sử dụng.

2.3 Tối ưu diện tích mặt bằng

Ngày nay, việc sử dụng những vách tường dày cộm, hay những cánh cửa lạnh lẽo trong trang trí văn phòng thao tác nhỏ đã không còn được yêu thích. Mà thay vào đó là những vách ngăn lửng hoặc những loại kính cường lực chống va đập để khoảng trống được thoáng mát, thoáng rộng, nhưng vẫn bảo vệ được sự riêng tư cho nhân viên cấp dưới .
cách trang trí phòng làm việc
Khi cần họp những nhóm nhỏ thì những loại bàn dài hay bàn có phong cách thiết kế module sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, lúc bấy giờ những kiến trúc sư cũng rất chú trọng vào việc sử dụng những loại nội thất bên trong mưu trí, để không chỉ giúp khoảng trống được tối ưu hơn mà còn giúp văn phòng hoàn toàn có thể cơ động trong những trường hợp thiết yếu .

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn văn phòng làm việc mới nhất 2021

2.4 Phân chia bố cục hài hòa

Một văn phòng chuyên nghiệp với bố cục tổng quan phân loại hài hòa thì cần phải cung ứng được cả yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ lẫn công suất .
cách bố trí văn phòng làm việc hiện đại - Crystal Design TPL

Thông thường, những loại nội thất như bàn ghế, tủ tài liệu, máy móc,.. sẽ chiếm rất nhiều diện tích. Do đó, bạn cần biết qua tiêu chuẩn diện tích phòng họp, phòng làm việc để lên phương án phù hợp trang trí văn phòng làm việc nhỏ và sắp xếp chúng thật ngăn nắp và gọn gàng.

Ngoài ra, văn phòng cũng nên được bố trí thêm những loại cây xanh để tạo sự thoáng mát và trong lành. Cây xanh trong văn phòng hoàn toàn có thể được đặt ở mọi vị trí như trên bàn thao tác, trong góc văn phòng, .. hoặc ở nơi có nhiều ánh sáng để cây dễ quang hợp tạo ra oxy cho hàng loạt khoảng trống .

2.5 Thống nhất trong phong cách thiết kế

Phong cách phong cách thiết kế văn phòng sẽ là yếu tố để giúp bạn tạo sự độc lạ so với những đối thủ cạnh tranh. Tùy vào mỗi doanh nghiệp với những ngành nghề kinh doanh thương mại khác nhau mà sẽ có những phong thái phong cách thiết kế văn phòng tương thích khác nhau .
cách bố trí văn phòng làm việc diện tích nhỏ - Crystal Design TPL

Sự thống nhất trong phong cách thiết kế được thể hiện rõ nhất ở cách decor văn phòng, cách sắp xếp nội thất, hay cách sử dụng màu sơn,… Để thực hiện tốt điều này, đòi hỏi người thiết kế cần có những kiến thức nhất định về cách bố trí văn phòng làm việc.

Một số phong thái phong cách thiết kế được sử dụng phổ cập nhất lúc bấy giờ như : phong thái mở, phong thái eco, phong thái thô mộc, hay phong thái công nghiệp, …

2.6 Đảm bảo về âm thanh, ánh sáng và phòng chống cháy nổ

Khi thiết kế bố trí văn phòng làm việc, bạn cần đảm bảo hệ thống âm thanh tốt bên trong phòng họp hay phòng giám đốc để giúp cho các cuộc họp được diễn ra suôn sẻ hơn. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế thêm hệ thống cây xanh để hạn chế tiếng ồn và tạp âm trong văn phòng.

cách bố trí phòng làm việc - Crystal Design TPL
Không chỉ vậy, bạn cần bảo vệ phong cách thiết kế cầu thang thoát hiểm đúng vị trí pháp luật. Đồng thời, mạng lưới hệ thống báo động phòng chống cháy nổ cũng cần thiết kế theo đúng pháp luật, để bảo vệ bảo đảm an toàn cho nhân viên cấp dưới khi không may có sự cố phát sinh .

2.7 Đáp ứng được trải nghiệm của người dùng

Hiện nay, những phòng công dụng phụ trợ ngày càng được những doanh nghiệp chú trọng hơn. Không gian phụ trợ sẽ là nơi giúp nhân viên cấp dưới thư giãn giải trí, nghỉ ngơi, tái tạo lại nguồn năng lượng thao tác sau những giờ thao tác stress .
thiết kế bố trí văn phòng - Crystal Design TPL
Nội thất bên trong khoảng trống phụ trợ phải tạo được cảm xúc tự do, mang đến những thưởng thức tốt cho nhân viên cấp dưới thì mới bảo vệ phát huy được đúng tính năng khởi đầu của nó .

2.8 Đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy

Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sắc tố trong văn phòng tác động ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng thao tác của nhân viên cấp dưới. Do đó, bạn nên đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến những yếu tố về sắc tố .
Tính nghệ thuật và thẩm mỹ của một văn phòng sẽ được hình thành sẽ được dựa trên sự phối hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau như phong thái phong cách thiết kế, cách sắp xếp nội thất bên trong, hay cách decor văn phòng trong việc bố trí cây xanh, tranh treo tường, những vật trang trí, …
Ngoài ra, khi xét đến tính thẩm mỹ và nghệ thuật, bạn cũng không hề bỏ lỡ mạng lưới hệ thống thiếu sáng. Một mạng lưới hệ thống chiếu sáng tuyệt đối cần bảo vệ phân phối ánh sáng cho hàng loạt khoảng trống. Đồng thời cần tạo ra được nhiều hiệu ứng thích mắt để lôi cuốn sự quan tâm của nhân viên cấp dưới .
trang trí phòng làm việc công sở - Crystal Design TPL
Đặc biệt, tử vi & phong thủy phòng thao tác chính là một trong những yếu tố mà những doanh nghiệp vô cùng chăm sóc lúc bấy giờ. Theo ý niệm truyền thống lịch sử, một văn phòng bảo vệ yếu tố tử vi & phong thủy thì việc kinh doanh thương mại mới hoàn toàn có thể thuận tiện và phát đạt được .

Do vậy, cách bố trí văn phòng làm việc nhỏ tối ưu là bạn nên chú ý một số vấn đề liên quan đến phong thủy như hướng văn phòng, hướng phòng làm việc, tranh treo tường hợp mệnh,.. để giúp mang đến vượng khí, thu hút tài lộc cho doanh nghiệp.

2.9 Bổ sung không gian xanh

Phong cách eco hướng đến một văn phòng xanh, thoáng mát đang thật sự là một khuynh hướng phong cách thiết kế văn phòng lúc bấy giờ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn .
thiết kế phòng làm việc nhỏ - Crystal Design TPL
Cây xanh trong văn phòng không chỉ để bảo vệ những yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ, mà còn giúp mang đến một khoảng trống tự do, thư giãn giải trí cho nhân viên cấp dưới. Từ đó, hiệu suất việc làm cũng được cải tổ hơn .

3. 21 cách bố trí văn phòng làm việc hiện đại, đẹp và khoa học

Một số cách bố trí văn phòng làm việc hiện đại, thông minh mà bạn có thể tham khảo như:

3.1 Cách bố trí văn phòng làm việc theo không gian mở

Với những văn phòng khoảng trống mở, những vách ngăn khô cứng, sẽ được vô hiệu trọn vẹn, nhằm mục đích hướng đến một khoảng trống thao tác chung tự do, to lớn hơn cho nhân viên cấp dưới .
bố trí phòng làm việc tại cơ quan - Crystal Design TPL
Không những thế, văn phòng mở cũng sẽ giúp nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể tự do qua lại với nhau mà không có bất kể ràng buộc nào. Nhờ đó, tạo sự kết nối cho nhân viên cấp dưới, giúp việc làm cũng được giải quyết và xử lý nhanh gọn hơn .

3.2 Cách bố trí văn phòng làm việc có không gian xanh

Văn phòng xanh thật sự là một xu hướng thiết kế bố trí văn phòng được yêu thích nhất hiện nay. Một văn phòng xanh không chỉ giúp nhân viên hình thành “lối sống xanh” mà chúng còn có tác động không nhỏ đến ý thức bảo vệ môi trường, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của xã hội.

bố trí bàn làm việc - Crystal Design TPL

3.3 Cách bố trí văn phòng thoáng mát với chỗ ngồi linh hoạt

Ngoài những loại ghế đơn truyền thống cuội nguồn, văn phòng nên bổ trợ thêm một số ít loại ghế dài, ghế dạng tầng hoặc ghế dạng module để nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể tự do lựa chọn vị trí ngồi thư giãn giải trí, giúp tăng cường sự tập trung chuyên sâu khi thao tác .
trang trí phòng làm việc đẹp - Crystal Design TPL

3.4 Cách bố trí văn phòng làm việc sử dụng hình khối sáng tạo, độc đáo

Các hình khối dùng trang trí lúc bấy giờ không riêng gì bộc lộ được những giá trị về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ mà còn mang đến nhiều ý nghĩa về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn chúng để tạo được sự độc lạ và độc lạ của mình so với những đối thủ cạnh tranh khác .
cách sắp xếp phòng làm việc - Crystal Design TPL

3.5 Sử dụng nhiều màu sắc trong bố trí văn phòng

Văn phòng đa sắc tố không riêng gì tạo nên một khoảng trống có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao mà điều này còn giúp kích thích năng lực phát minh sáng tạo của nhân viên cấp dưới .
cách bố trí bàn làm việc trong văn phòng - Crystal Design TPL

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng 2 loại màu sắc đối lập khi thiết kế bố trí văn phòng làm việc và phòng họp. Tuy nhiên, màu sắc được sử dụng cần phải tạo được sự hòa hợp nhất định cho tổng thể không gian.

3.6 Cách bố trí văn phòng làm việc theo phong cách tối giản

Văn phòng phong thái tối giản luôn là sự lựa chọn số 1 của nhiều doanh nghiệp tại nước ta. Văn phòng tối giản hướng đến việc sử dụng nội thất bên trong đơn thuần, không rườm rà, những chi tiết cụ thể phong cách thiết kế không thiết yếu sẽ được vô hiệu trọn vẹn nhằm mục đích mang đến một khoảng trống thoáng đãng, thoáng đãng hơn .
bố trí văn phòng làm việc nhỏ - Crystal Design TPL

3.7 Cách bố trí văn phòng làm việc kín, văn phòng chia nhỏ

Một văn phòng kín trong không chỉ bảo vệ sự riêng tư cho nhân viên cấp dưới mà điều này còn giúp những doanh nghiệp thuận tiện quản trị nhân viên cấp dưới của mình hơn. Không những thế, việc chia nhỏ khoảng trống còn giúp hạn chế tiếng ồn, để nhân viên cấp dưới tập trung chuyên sâu hơn trong thời hạn thao tác .
trang trí phòng làm việc - Crystal Design TPL
Mỗi một doanh nghiệp khác nhau sẽ có cách chia nhỏ văn phòng với những phòng tính năng khác nhau .

3.8 Sử dụng vách kính, tường kính

Vách tường bằng kính sẽ giúp phân chia các khu vực khác nhau trong văn phòng nhưng vẫn tạo kết nối cho nhân viên. Đặc  biệt, các loại vách kính tường còn giúp  hạn chế tiếng ồn rất tốt. Đây cũng là một trong những lý do chính giúp các loại vách kính tường ngày càng được sử dụng phổ biến trong thiết kế bố trí văn phòng hiện nay.

bố trí văn phòng làm việc - Crystal Design TPL

3.9 Cách bố trí văn phòng làm việc theo hướng tập trung

Văn phòng tập trung chuyên sâu hướng đến việc phong cách thiết kế nhiều khoảng trống thao tác chung trong doanh nghiệp để tạo sự liên kết giữa những nhân viên cấp dưới lại với nhau .
trang trí văn phòng làm việc nhỏ - Crystal Design TPL
Không gian thao tác chung thường được bố trí ở giữa văn phòng, để nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể thuận tiện khi chuyển dời. Đây cũng sẽ là nơi những phòng ban tổ chức triển khai những cuộc họp hoặc những buổi đàm đạo nhóm khi thiết yếu .

3.10 Cách bố trí văn phòng làm việc dùng các dãy bàn dạng module

Văn phòng theo dạng module sẽ gồm có nhiều dãy bàn nhỏ liên kết lại với nhau để bảo vệ khoảng trống được tối ưu diện tích quy hoạnh một cách tốt nhất. Đồng thời, cách bố trí này tạo ra được nhiều vị trí trống để đặt những tủ tài liệu hoặc những loại máy móc văn phòng khi cần .
bố trí văn phòng - Crystal Design TPL

3.11 Cách bố trí văn phòng làm việc lớn khoa học

Trên thực tế, không phải cứ không gian với diện tích lớn là sẽ dễ cho việc thiết kế bố trí văn phòng. Một phương án bố trí không gian hợp lý là điều vô cùng quan trọng đối với một văn phòng diện tích lớn, bởi điều này sẽ giúp tránh việc lãng phí diện tích sử dụng.

văn phòng làm việc - Crystal Design TPL
Lúc này, những phòng ban thường sẽ được bố trí ở những khu vực riêng không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên, khi phong cách thiết kế cần bảo vệ rằng vị trí của những bộ phận tương quan với nhau sẽ được đặt gần nhau, để thuận tiện cho việc trao đổi giữa những nhân viên cấp dưới .

3.12 Cách bố trí sảnh văn phòng, hành lang, lễ tân

Khu vực hiên chạy, lễ tân của một doanh nghiệp thường được phong cách thiết kế theo phong thái văn minh, sang chảnh để biểu lộ được quý phái và sự độc lạ của doanh nghiệp mình so với những doanh nghiệp khác .
nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc - Crystal Design TPL

3.13 Cách bố trí văn phòng làm việc dùng nội thất hiện đại

Những món đồ nội thất bên trong tân tiến, mưu trí không chỉ giúp tương hỗ việc làm của nhân viên cấp dưới trở nên nhanh gọn và thuận tiện hơn, mà điều này còn mang đến nhiều giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cho văn phòng. Giúp kiến thiết xây dựng được một khoảng trống văn phòng vừa cung ứng được những yếu tố về công suất, vừa hoàn toàn có thể bảo vệ được sự hoàn mỹ tuyệt đối .

Những câu nói mang ý nghĩa cổ động sẽ giúp khơi gợi niềm hứng thú trong công việc của nhân viên. Cách bố trí văn phòng làm việc hiện đại này giúp hiệu suất làm việc cũng được nâng cao hơn.

Hãy tận dụng các không gian trống để thiết kế các câu slogan cổ vũ nhân viên

3.15 Cách bố trí văn phòng làm việc có tủ tài liệu được đặt hợp lý

Có thể bạn chưa biết, những loại tủ tài liệu ngoài tác dụng giúp tàng trữ tài liệu, hay được xem như là vật trang trí để tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ, thì nó còn được sử dụng phát minh sáng tạo như một vách ngăn khoảng trống giữa những phòng ban với nhau .
Tủ đựng tài liệu nên được bố trí ở vị trí hợp lý trong văn phòng

3.16 Tinh giảm những tủ để đồ không cần thiết

Với những văn phòng không có quá nhiều diện tích quy hoạnh thì cách tốt nhất là bạn nên hạn chế những loại tủ đồ không thiết yếu .
cách bố trí văn phòng - Crystal Design TPL
Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại tủ đồ tích hợp với những tủ tài liệu để cắt giảm ngân sách, cũng như hạn chế việc sử dụng diện tích quy hoạnh, mà vẫn bảo vệ được công suất cũng như tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho văn phòng .

3.17 Cách sắp xếp văn phòng gọn gàng, ngăn nắp

Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp không chỉ giúp tối ưu diện tích sử dụng hay để không gian trở nên thoáng đãng rộng rãi trong cách bố trí văn phòng làm việc nhỏ. Mà điều này còn giúp xây dựng được một văn hóa làm việc chuyên nghiệp trong doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo được tính kỷ luật trong nhân viên.

phòng làm việc nhỏ - Crystal Design TPL

3.18 Cách bố trí văn phòng làm việc của sếp sang trọng

Phòng chỉ huy chính là bộ mặt của một doanh nghiệp. Do đó, trải qua việc lựa chọn phong thái phong cách thiết kế cũng như cách bố trí khoảng trống nội thất bên trong, phòng chỉ huy cần phải biểu lộ được sự chuyên nghiệp, sang chảnh và quý phái .
trang trí văn phòng - Crystal Design TPL

3.19 Phòng họp được đặt ở trung tâm

Phòng họp lớn cần được bố trí ở TT văn phòng để nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể thuận tiện, thuận tiện khi muốn vận động và di chuyển đến. Ngoài những vách tường ngăn cách như truyền thống cuội nguồn, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những loại vách kính cường lực chống va đập, để giúp mang đến một khoảng trống phát minh sáng tạo và ấn tượng hơn cho phòng họp .
Những vách tường cũng có thể mang đến công dụng phân chia không gian không kém gì những vách ngăn truyền thống

3.20 Cách bố trí văn phòng làm việc tối ưu diện tích

Với những văn phòng có diện tích nhỏ, bạn cần phải lên được một phương án thiết kế bố trí văn phòng không gian sao cho thật khoa học, gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố công năng.

Văn phòng mở sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu được diện tích thiết kế văn phòng

Ngày nay, bố trí văn phòng hiện đại không gian mở đang là sự lựa chọn số 1 của những văn phòng diện tích mở. Ngoài ra, để tiết kiệm diện tích, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng những loại bàn làm việc treo. Điều này sẽ giúp văn phòng thông thoáng và rộng rãi hơn rất nhiều đấy.

3.21 Phòng họp được thiết kế độc đáo

Phòng họp là nơi vô cùng quan trọng so với một doanh nghiệp. Bởi nơi đây không chỉ là nơi diễn ra những cuộc họp cho nội bộ nhân viên cấp dưới, mà còn là nơi diễn ra những cuộc gặp mặt với người mua .
Không gian phòng họp luôn cần được chú trọng trong mọi doanh nghiệp
Do đó, bạn cần phải phong cách thiết kế được một phòng họp văn minh, thoáng đãng, thích mắt và quan trọng hơn hết là phòng họp phải tương thích với số lượng nhân viên cấp dưới của công ty .

Trên đây là top 21 cách bố trí văn phòng làm việc hiện đại, đẹp và khoa học tốt nhất hiện nay mà chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp lại. Hy vọng sau bài viết của Crystal Design-TPL, bạn đã tìm thấy cách bố trí phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận