Hướng dẫn thờ cúng ông địa thần tài đúng cách cuối năm mang đến may mắn tài lộc cho gia chủ

Bởi danhgiahanoi
163 Lượt xem

Hướng dẫn thờ cúng ông địa thần tài đúng cách cuối năm mang đến suôn sẻ tài lộc cho gia chủ

Phong tục thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, các vị thần linh… là một trong những nét đẹp trong văn hóa gian dân của người Việt từ bao đời nay. Với mong muốn gặp nhiều sự thuận lợi trong công việc, làm ăn buôn bán, kinh doanh. Giúp gia chủ thu được về lộc phát, tiền tài!

Thần Tài theo phong tục dân gian truyền tai nhau, ông là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình lạc xuống trần gian bởi một lần say rượu. Người xuống trần gian và mang lại nhiều may mắn, lộc phát cho những gia đình mà người đã từng đến.

Khi Thần bay về trời vào ngày mùng 10, dân gian lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài. Kể từ đó cứ đến mùng 10 hằng năm người người nhà nhà mua vàng với mong ước và tin cậy rằng, mua vàng sẽ gặp nhiều phúc lộc, sung túc suốt cả năm .

Vậy cách thờ cúng ông Địa thần Tài trong ngày vía thần Tài cần lưu ý những gì? Lễ vật thờ cúng trong những ngày lễ Tết, mùng 1, ngày rằm, ngày vía thần Tài là gì? Cùng theo dõi bài viết hôm nay để nắm rõ hơn bạn nhé!

Ý nghĩa hình tượng Thần Tài – Ông Địa theo phong thủy

Theo ý niệm tử vi & phong thủy từ thời rất lâu rồi, hình tượng thần Tài và ông Địa được biết đến như một cặp được thờ chung với nhau. Nhưng thực ra mỗi vị lại đại diện thay mặt cho 5 vị thần .

Hình tượng Thần Tài đại diện chung cho 5 vị gồm:

 • Hắc Thần Tài
 • Thanh Thần Tài
 • Bạch Thần Tài
 • Xích Thần Tài
 • Hoàng Thần Tài

Trong đó Hoàng Thần Tài là vị có vai trò quan trọng và chủ chốt .
Thần Tài được người Việt biết đến với hình tượng một vị thần đội mũ mão, phục trang trang nghiêm chỉnh tề trên tay cầm cục vàng thỏi lớn – kim ngân lượng .
Là hình tượng mang ý nghĩa về sự như mong muốn, tài lộc, sự vinh hiển, phong phú, và những thuận tiện trong việc làm ăn kinh doanh thương mại .

Hình tượng Ông Địa cũng đại diện cho 5 ông:

 • Đông phương Thanh Đế
 • Tây phương Bạch Đế
 • Nam phương Xích Đế
 • Bắc phương Hắc Đế 
 • Trung ương Huỳnh Đế

Thổ Địa có ấn tượng với hình ảnh một vị thần bụng phệ, tướng người tròn phốp pháp, để ngực trần, trên đầu thường quấn khăn, tay cầm quạt mang hình dáng về sự an yên, bình thản, niềm hạnh phúc .
Mang nhiều ý nghĩa về sự bảo vệ, che chở và trấn áp người ra vào trong mái ấm gia đình, shop, công ty … Đồng thời bảo lãnh cho những người sinh sống và thao tác tại nơi được thờ cúng !

Cúng ông Địa thần Tài gồm những gì? Lễ vật dâng cúng

Theo truyền thống lịch sử người Hoa trọng việc khấn vái, thờ cúng thần Tài. Còn so với phong tục thờ cúng của người Việt thì hình ảnh ông Địa lại quen thuộc hơn .

Lễ vật thờ cúng Thần Tài thường được chọn là heo quay, vịt quay, cua biển và chuối chín vàng. Trong khi đó, đồ thờ cúng ông Địa thường thì là chuối xiêm, thuốc lá hay ly cafe .
Đặc biệt, vào trong những ngày vía Thần Tài người ta thường dâng lên bàn thờ cúng các lễ vật đơn cử như : 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua biển, 1 miếng thịt heo quay, 1 xấp tiền vàng mã, 1 đĩa mâm ngũ quả, 1 chai rượu .
Điểm chung của cả 2 ông Thần Tài – Ông Địa là thích thật sạch. Vậy nên gia chủ lưu ý phải liên tục lau dọn, vệ sinh ban thờ và giữ cho khu vực thờ cúng luôn thoáng mát, thật sạch .
Nếu như bàn thờ cúng bẩn, cũ hoặc hỏng vỡ sẽ làm mất đi sự rất linh của khu vực thờ cúng. Bên cạnh đó mọi người luôn tin khi bàn thờ cúng thần Tài – ông Địa ngăn nắp, thật sạch thì việc làm sẽ ăn nên làm ra, phát lộc, phát lộc .

Cách cúng thần Tài hàng ngày

Thờ Thần Tài – Ông Địa hàng ngày gia chủ chỉ cần đặt lên ban thờ các lễ vật gồm : hộp bánh, đĩa hoa quả, chén nước, hoa tươi. Tuy nhiên cũng cần quan tâm vào những điều sau để tránh thất lễ với các vị. Đồng thời mang lại sự rất thiêng cho khoảng trống thờ cúng !

 • Hàng ngày chỉ đốt nhang vào mỗi buổi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 18h – 19h.
 • Mỗi lần nên đốt 5 cây nhang.
 • Nên thay nước trắng, nước trong lọ hoa khi đốt nhang.

Cách thờ cúng ông Địa thần Tài vào ngày vía Thần tài, ngày rằm, mồng một

Nhiều người tự hỏi cúng thần Tài ông Địa vào ngày nào ? Đáp án cho câu hỏi của bạn là các ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng và ngày vía Thần Tài – mùng 10 Tết hàng năm .
Tuy nhiên vào những ngày thông thường gia chủ cũng nên thắp hương hoặc mua lễ nhỏ như hoa tươi, trái cây, cafe … để dâng lên các vị .

Cúng thần Tài ông Địa – Gợi ý mâm cỗ ngày mùng 10 tết

Với người Việt ta, đặc biệt quan trọng là người miền Nam, ngày mùng 10 Tết hàng năm được biết đến là ngày vía Thần Tài .
Trong ngày này người ta thường cúng lễ mặn với mâm cỗ dâng cúng gồm : 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc. Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính cũng như mong ước mà gia chủ hoàn toàn có thể thêm 1 vài vật phẩm thờ cúng như :

 • Các loại hoa: hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền.
 • Rượu, vàng giấy, vàng mã
 • 1 khay nước gồm 3 chén nước và 2 chén rượu.
 • Thịt heo quay, cá lóc nướng thường xuyên được nhìn thấy trong mâm cỗ cúng ngày mùng 10 Tết.

Những lưu ý trong cách cúng ông Địa thần Tài vào ngày Vía Thần Tài

Ngoài những mâm lễ vật cúng ông địa thì tất cả chúng ta cũng cần quan tâm những điều dưới đây để tránh những sai lầm đáng tiếc khi vía vị thần này .

 • Nên đặt mâm cúng trong nhà, đồ lễ đơn giản nhưng phải sạch sẽ và thành tâm.
 • Nên thắp hương vào buổi sáng tầm 6-7h trước khi mở cửa hàng.
 • Trước khi thay nước cần vệ sinh sạch sẽ đồ đựng nước, cũng không nên rót nước quá đầy ly.
 • Trước các ngày như ngày rằm, mùng 1, vía thần tài gia chủ cần lau dọn bàn thờ thật cẩn thận, sạch sẽ. Tốt nhất là lau bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha chung với nước. Khăn dùng cũng cần phải sạch sẽ và chỉ sử dụng riêng cho việc lau dọn ban thờ.
 • Nên chọn các loại hoa tươi, ít mùi để trưng trên bàn thờ.
 • Nên sử dụng đèn dầu, hoặc nến nhằm mang lại hơi ấm, sự linh thiêng cho không gian thờ cúng.
 • Không được để các con vật chạy lung tung quanh khu vực thờ. Hoa quả thờ cúng cũng không được để quá lâu mà nên lấy xuống.
 • Đồ cúng lễ cúng xong chia cho người trong nhà không chia cho người ngoài. Gạo, muối khi cúng xong có thể cất đi dùng lại cho tài lộc được lưu giữ không vươn ra ngoài.

Cách thờ cúng ông Địa thần Tài – Cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ ông Địa – Thần Tài nên được bài trí chính xác theo yêu cầu dưới đây, nhằm mang lại hiệu quả và may mắn nhất cho bộ bàn thờ:

Từ bên ngoài nhìn vào, bên trái là Thần tài, bên phải sẽ là Ông Địa. Ở giữa hai ông sẽ là : 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy. Lưu ý là cả 3 hũ này đến cuối năm mới được thay mới .
Ở chính giữa bàn thờ cúng là một bát nhang, bát nhang khi bốc cũng sẽ có những phong tục và nhu yếu nhất định. Nên dán keo 502 vào chân bát nhang tránh bát bị động hoặc xê dịch sẽ không tốt cho việc làm ăn .

Dựa theo nguyên tắc là : “ Đông Bình – Tây Quả ”. Từ phía ngoài nhìn vào gia chủ nên đặt hoa bên tay phải, trái cây bên tay trái. Trái cây nên được xếp theo ngũ quả .
Khay được xếp 5 chén nước hình chữ Nhất được bán chung với bộ bàn thờ cúng, gia chủ nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho Ngũ Phương, Ngũ Hành tương sinh và tăng trưởng .
Có thể đặt thêm 1 ông Cóc lên bộ bàn thờ cúng và nên để bên trái từ ngoài nhìn vào. Ban sáng cho Cóc quay ra, tối thì quay Cóc hướng vào .
Ngoài cùng trên mặt đất gia chủ cũng nên chọn một cái tô sứ đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước – đây được xem là một cách giữ tiền tài khỏi trôi đi .

Những điều cần lưu ý khi thờ cúng thần Tài, ông Địa

Sau đây là 5 điều gia chủ cần chú ý quan tâm để có cách thờ cúng thần Tài thổ Địa lôi cuốn tài lộc .

Chăm sóc thường xuyên cho bàn thờ

Dù vị trí bàn thờ cúng nằm ở dưới đất, tuy nhiên 2 ông thần Tài thổ Địa đều là những người thích thật sạch. Vậy nên hãy liên tục lau dọn nơi thờ cúng .

Bạn cũng có thể tắm cho 2 ông bằng cách khi trời mưa nên bê tượng thần Tài, thổ Địa, ông Cóc đặt vào trong một chiếc thau sạch và tắm mưa trong vòng 15 phút. Sau đó đem vào, lau khô, xịt nước hoa và thắp hương cầu khấn!

Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tắm cho 2 ông bằng nước hoa bưởi hoặc nước gừng pha rượu .
Cũng quan tâm rằng, trước khi thực thi tắm, gia chủ cần thắp nhang thỉnh xin sự được cho phép trước khi hành vi. Tránh để các ngài trách tội !

Lễ vật thờ cúng

Như những gì mà bài viết vừa đề cập ở trên, gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng các vật phẩm cúng tế như : đồ ngọt, hoa quả hoặc cúng thịt quay. Dù lễ vật thờ cúng đơn thuần, nhưng phải luôn ghi nhớ là lau dọn bàn thờ cúng thật sạch và trang nghiêm .

Hướng dẫn cách thắp hương lúc mới lập bàn thờ

Trong quá trình mới lập bàn thờ cúng, bạn nên thực thi thắp 100 ngày nhang liên tục với mục tiêu tụ khí cho bàn thờ cúng. Đồng thời tuyệt đối không được tắt đèn trên bàn thờ cúng .
Việc thờ cúng cũng không cần cầu kỳ, gia chủ chỉ cần thay nước, thắp 1 nén hương mới. Trường hợp nếu muốn khấn xin điều gì thì nên thắp ba cây theo hàng ngang .

Cách thờ cúng ông Địa – thần Tài thu hút tài lộc

Trong ngày rằm, mùng 1, lễ Tết cần thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên sử dụng các loại hương cuốn để tạo ra cuốn tàn đẹp và tụ khí cho bàn thờ cúng. Chân hương chỉ nên được đốt và hóa cùng tiền vàng vào ngày 23 tháng chạp. Sau đó dùng rượu đổ lên trên tro tàn khi đốt .

Luôn để hoa quả tươi trên bàn thờ

Không để trường hợp hoa cúng hoặc trái cây bị hư hỏng, héo úa trên bàn thờ cúng. Bởi người xưa luôn tin rằng điều đó sẽ làm tác động ảnh hưởng đến việc thờ cúng và sự rất thiêng của khoảng trống thờ cúng !

Mua bộ bàn thờ thần Tài ông Địa gốm sứ Bát Tràng cao cấp TP.HCM

Ngoài những yếu tố như lễ vật dâng lên bàn thờ cúng, cách sắp xếp ban thờ … một yếu tố khác mà gia chủ cần chăm sóc là việc lựa chọn cho khoảng trống thờ cúng trong mái ấm gia đình một bộ bàn thờ cúng hạng sang, chất lượng .
Với mong ước ngày càng tăng sự thành tâm của gia chủ so với các vị thần linh. Đồng thời ngày càng tăng sự rất linh, sang chảnh và uy nghiêm tại khoảng trống thờ tự .
Bộ bàn thờ cúng thần Tài – ông Địa Bát Tràng chính là lựa chọn số 1 cho sự tìm kiếm của bạn .
Được nhìn nhận như một loại sản phẩm gốm sứ hạng sang, chất lượng với nhiều mẫu mã phong phú, độc lạ. Từ vật liệu men chàm cổ, men lam, men rạn … đến những họa tiết đắp nổi, vẽ chìm … Được trang trí với nhiều hình ảnh rất linh như rồng, phượng …
Không dừng lại ở những ưu điểm về chất lượng – mẫu mã, mà bộ bàn thờ cúng Bát Tràng còn lôi cuốn người mua bởi chính sự uy nghiêm, hạng sang và sang chảnh từ các loại sản phẩm gốm sứ tâm linh .
Bởi vậy hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định, bộ bàn thờ cúng ông Địa – thần Tài – sự lựa chọn số 1 dành cho bộ thờ cúng hạng sang, trang nghiêm cho khoảng trống thờ cúng mọi mái ấm gia đình !

🚛 Miễn phí vận chuyển khu vực nội TP.HCM. Hỗ trợ đi tỉnh với giá thấp nhất

🌀Chính Sách Tại Nội Thất Tám Chín

✅ Nhận Đặt hàng theo yêu cầu

Hàng mới sản xuất tại xưởng Nội Thất Tám Chín
Khẳng định CHẤT LƯỢNG và GIÁ CẢ tốt nhất thị trường lúc bấy giờ
Bảo hành 12-24 tháng
Hỗ trợ lắp ráp không lấy phí Toàn TP Hồ Chí Minh
Chất liệu gỗ TỰ NHIÊN
Chống mối mọt, cong vênh và nứt tét …

——————————————-

NỘI THẤT ĐỒ GỖ TÁM CHÍN

Showroom 1: 269 Tô ký, Ấp Mới 1, Xã Tân Xuân, Huyện Hóc Môn , Tp Hồ Chí Minh
Showroom 2: 40/9 Tô Ký, Ấp Mới 1, Xã Tân Xuân, H.Hóc Môn, Tp.HCM

Showroom 3: 896TBĐ01 Ấp Đình, Xã Tân Xuân, H.Hóc Môn, TP.HCM
Xưởng SX: 24 Lâm Thị Hố, khu phố 4, P.Tân Chán Hiệp, Q12, Tp Hồ Chí Minh
Hotline: 

0908 088 004 ( Mr. Được )


Email: noithattamchin@gmail.com
Website: www.noithattamchin.vn896TB Đ01 Ấp Đình, Xã Tân Xuân, H.Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh 24 Lâm Thị Hố, thành phố 4, P.Tân Chán Hiệp, Q12, Tp Hồ Chí Minhnoithattamchin@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận