#1 Giếng trời là gì? Cấu tạo, công dụng, cách làm giếng trời

Bởi danhgiahanoi
99 Lượt xem
Những hiệu quả mà giếng trời mang lại ngôi nhà bạn

Giếng trời ngày càng được nhiều gia chủ lựa chọn trong bản thiết kế, nhất là các kiểu nhà phố hiện đại. Bởi mật độ dân số đông, diện tích đất xây dựng nhà ở trở nên hạn hẹp, nhà cao tầng xuất hiện. Để giải quyết sự bí bách, đem lại không gian thoáng đãng thì không thể không nhắc đến cụm từ “giếng trời”. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu để rõ hơn về khái niệm, cấu tạo, công dụng cũng như cách làm giếng trời nhé.

Giếng trời là gì?

Đây là một khoảng không gian trống được thông từ mái đến tầng trệt của ngôi nhà theo phương thẳng đứng. Trong công trình thiết kế nhà ở không bắt buộc phải có giếng trời. Nhưng để đem lại không khí trong lành, thông thoáng và môi trường sống xanh tươi mát thì giếng trời ngày nay được nhiều gia chủ khá quan tâm.

Tìm hiểu về cấu tạo của giếng trời

Được cấu tạo từ 3 bộ phận đó là: Đỉnh giếng, thân giếng và đáy giếng.

  • Đỉnh giếng : Nhìn từ ngoài vào, đỉnh giếng là phần cao nhất của ngôi nhà nên sẽ được chú ý quan tâm đến tiên phong. Chúng được cấu trúc từ mạng lưới hệ thống mái che và khung mái. Nên việc lựa chọn vật liệu mái che cũng như phong cách thiết kế đỉnh giếng rất được những gia chủ chú trọng .
  • Thân giếng : Là khoảng chừng chiều dài xuyên suốt lê dài theo chiều cao của ngôi nhà, giúp ánh sáng lăn lỏi tới khắp mọi vị trí trong nhà. Ở phần thân giếng, nơi đây trực tiếp hứng nắng, đón gió nên những bạn thường hay phong cách thiết kế thêm giàn hoa hay dây leo … để tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho khoảng chừng không này .
  • Đáy giếng : Thường là tầng thấp nhất của căn nhà. Nơi đây là nơi tiếp đón nguồn ánh sáng vào và giúp cho ngôi nhà được thông khí. Vì vậy mà đáy giếng thường hay được tích hợp với phong cách thiết kế phòng nhà bếp hay phòng khách .

Những công dụng mà giếng trời mang lại ngôi nhà bạn

Giúp lấy ánh sáng tự nhiên cho căn nhà

Ngày nay, khi mà nhà phố, nhà cao tầng liền kề Open ngày càng nhiều thì giếng trời càng giữ vai trò quan trọng trong việc lấy nguồn ánh sáng tự nhiên cho hàng loạt khoảng trống trong căn nhà .
Nhất là với những ngôi nhà ống với chiều sâu lớn mà mặt tiền lại nhỏ hẹp và 3 mặt giáp với những khu công trình khác làm ảnh hưởng tác động đến việc lấy ánh sáng cho ngôi nhà, nên giếng trời lại có tác dụng vô cùng to lớn .

Giúp tiết kiệm nguồn năng lượng điện

Giếng trời hứng sáng và đón gió tự nhiên giúp khoảng trống nội thất bên trong của ngôi nhà trở nên thoáng mát và sáng sủa hơn nhiều. Nhờ đó mà nhà bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được nguồn năng lượng điện từ mạng lưới hệ thống đèn điện chiếu sáng và mạng lưới hệ thống làm mát không riêng gì đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính mà còn giúp bảo vệ thiên nhiên và môi trường .

Tạo điểm nhấn nổi bật cho công trình

Tùy vào gu nghệ thuật và thẩm mỹ mà gia chủ hoàn toàn có thể trang trí và tạo điểm nhấn điển hình nổi bật cho ngôi nhà mình trải qua khu vực phía dưới của giếng trời. Ở đây, những bạn hoàn toàn có thể trang trí bằng cách trồng những chậu hoa lá cây cảnh min, làm bể cá hay hòn non bộ …

Giúp lưu thông gió tự nhiên, điều hòa không khí

Một trong những công suất quan trọng đó là đón gió tự nhiên bên ngoài để điều hòa không khí lưu thông trong nhà .
Việc cân đối luồng khí ra vào ngôi nhà một cách liên tục và đều đặn giúp cho nhà bạn trở nên trong lành và thoáng mát rất nhiều .
Nhờ vậy giếng trời giúp cho căn nhà trở nên thoáng mát hơn vào mùa hè và đỡ âm u hơn vào mùa đông .

Ảnh hưởng đến các yếu tố phong thủy

Theo những quy tắc trong tử vi & phong thủy, giếng trời ngoài việc có công dụng lưu thông, luân chuyển cũng như trao đổi dòng nguồn năng lượng và luồng khí bên trong hay bên ngoài của ngôi nhà .
Ngoài ra nó còn có ảnh hưởng tác động rất lớn đến tài lộc và sức khỏe thể chất của gia chủ. Chính vì vậy tất cả chúng ta cần sắp xếp giếng trời sao cho thuận tử vi & phong thủy để đem lại sự suôn sẻ và sức khỏe thể chất chủ nhà .

Cách làm giếng trời trong nhà

Cần thiết kế giếng trời sao cho bảo vệ những yếu tố kỹ thuật nhằm mục đích phát huy công suất một cách tối ưu nhất mà vẫn mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao và tương thích những yếu tố tử vi & phong thủy cho gia chủ. Bởi đó là nơi để chủ nhà biểu lộ phong thái cũng như dấu ấn cá thể của mình nhằm mục đích đem lại khoảng trống hoàn hảo nhất nhất .

Vị trí đặt giếng trời 

Xét về cả phương diện tử vi & phong thủy lẫn phương diện nghệ thuật và thẩm mỹ thì vị trí đặt giếng trời luôn được ưu tiên là ở giữa nhà. Vị trí này được coi là TT giúp tính năng thông thoáng được tối ưu nhất, đồng thời đây cũng là điểm nhấn cho ngôi nhà bạn thêm phần điển hình nổi bật .
Dựa vào yếu tố tử vi & phong thủy, gia chủ nên chọn vị trí tương ứng với những cung tốt, như cung : Thiên Mạng hay Tài Lộc. Còn về hướng, những bẹn nên quan tâm một điểm nhỏ là kiêng đặt giếng trời ở hướng Bắc của ngôi nhà .

Kích thước

Để đảm bảo được cân đối và hài hòa trong thiết kế, thi công các bạn cần đạt tiêu chuẩn các yêu cầu về kích thước như sau:

  • Giếng sẽ có diện tích quy hoạnh tối thiểu : 450 mx450m .
  • Kích thước tương thích so với những nhà ống là từ 4 mét vuông – 6 mét vuông .
  • Đối với những ngôi nhà có diện tích quy hoạnh chật hẹp thì tất cả chúng ta không nên miễn cưỡng mà phong cách thiết kế giếng trời. Vì như thế sẽ gây khó dễ sắp xếp khu vực công dụng cũng như làm mất cân đối cho ngôi nhà .
  • Diện tích giếng trời chỉ nên chiếm khoảng chừng dưới 15 % so với nhà có ít hành lang cửa số và chiếm vào khoảng chừng dưới 5 % so với diện tích quy hoạnh sàn so với nhà có nhiều hành lang cửa số .

Với thông tin kiến thức về nhà cửa đời sống trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn có thể tận dụng hết công năng của giếng trời để đem lại hiệu quả cao nhất cho ngôi nhà.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Giếng trời là gì? Cấu tạo, công dụng, cách làm giếng trời nhé!

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Hợp tác phân phối Rượu Mừng trên toàn quốc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận