Nhà Gác Lửng Là Gì? Những Lưu Ý VÀNG Trong Thiết Kế Nhà Gác Lửng

Bởi danhgiahanoi
88 Lượt xem
Khái niệm nhà gác lửng là gì ? Công dụng hữu dụng của nhà tầng lửng và những chú ý quan tâm cực kỳ quan trọng khi phong cách thiết kế nhà. Tham khảo ngay bài viết này nhé .
Hiện nay, kiểu nhà gác lửng ngày càng được yêu thích sử dụng, đặc biệt quan trọng so với nhà phố vì nó là giải pháp hiệu suất cao so với những ngôi nhà có diện tích quy hoạnh nhã nhặn. Đối với lựa chọn nhà tầng lửng, không riêng gì giúp lan rộng ra thêm diện tích quy hoạnh hoạt động và sinh hoạt, mà còn giúp khoảng trống toàn diện và tổng thể của căn nhà thoáng đãng, và phân phối nghệ thuật và thẩm mỹ của một ngôi nhà đẹp .

1. Khái niệm: Nhà gác lửng là gì?

Nhà gác lửng hay còn gọi là nhà tầng lửng hay nhà gác xép. Nhà gác lửng được hiểu nhà lửng một tầng trong toàn diện và tổng thể kiến trúc của một ngôi nhà, là tầng trung gian giữa những tầng của ngôi nhà. Vì lý do đó, mà gác lửng không được tính là một tầng riêng không liên quan gì đến nhau như những tầng thông thường khác của ngôi nhà .

Trên đây là khái niệm hết sức cụ thể về “Nhà gác lửng”, tiếp theo cùng tìm hiểu những lợi ích nhà gác lửng mang lại, để biết lý do tại sao kiểu nhà này được sử dụng phổ biến hiện nay nhé.

2. Công dụng hữu ích của nhà gác lửng/nhà tầng lửng

Bình thường, phong cách thiết kế nhà tầng lửng dành cho những ngôi nhà có diện tích quy hoạnh eo hẹp, hay nhà nằm ở khu vực bị hạn chế về mặt độ cao khi kiến thiết xây dựng. Vì vậy, giải pháp nhà tầng lửng mang lại rất nhiều tiện ích trong đời sống hoạt động và sinh hoạt, và công suất sử dụng .
Theo đó, tầng lửng được sử dụng với nhiều mục tiêu khác nhau. Tầng lửng trọn vẹn hoàn toàn có thể xây theo kiểu lệch tầng để sử dụng là một phòng hoạt động và sinh hoạt chung, hoặc phòng thao tác riêng, phòng đọc, khu tọa lạc của mái ấm gia đình, …. Tầng lửng cũng hoàn toàn có thể sử dụng làm khoảng trống phòng khách, phòng nhà bếp, phòng ăn tùy vào mục tiêu sử dụng của mỗi mái ấm gia đình. Ngoài ra, nếu diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng của ngôi nhà không được thoáng đãng cho lắm, ta cũng hoàn toàn có thể sử dụng tầng lửng làm phòng chứa đồ để tăng được tối đa diện tích quy hoạnh tiềm ẩn đồ vật .
Trong trường hợp, diện tích quy hoạnh tầng lửng đủ rộng, chủ nhà trọn vẹn hoàn toàn có thể đưa khoảng trống công suất của tầng trệt lên tầng lửng. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tầng lửng để làm phòng khách, phòng ăn, hay phòng nhà bếp. Thêm vào đó, nếu mái ấm gia đình bạn cần sử dụng tầng một / tầng trệt để kinh doanh, kinh doanh thương mại thì trọn vẹn hoàn toàn có thể chuyển phòng khách lên tầng lửng vừa hoàn toàn có thể tiếp khách, lại hoàn toàn có thể quan sát kỹ lưỡng việc mua và bán ngay bên dưới tầng một .
Việc xây nhà có gác lửng rất được yêu thích lúc bấy giờ, không riêng gì bởi những tiện ích giúp tăng thêm đáng kể diện tích quy hoạnh sử dụng, mà còn là một giải pháp phong cách thiết kế tận dụng được tối đa diện tích quy hoạnh sử dụng, tối ưu khoảng trống ngôi nhà và đặc biệt quan trọng, ngân sách để thiết kế xây dựng giải pháp này khá là tiết kiệm ngân sách và chi phí .
Với cách phong cách thiết kế nhà tầng lửng, giúp gia chủ vừa có thêm khu vực mới, được sắp xếp hoàn hoàn theo nhu yếu riêng của gia chủ, và lại hoàn toàn có thể sống trong một khoảng trống văn minh, thoáng đãng, tiện lợi, công suất khá đầy đủ .

3. Những lưu ý VÀNG quan trọng trong thiết kế

Tùy thuộc vào kiến trúc của từng ngôi nhà, mục tiêu, phong thái, và nhu yếu sử dụng tầng lửng của chủ nhà, mà kiến trúc sư sẽ tư vấn và lựa chọn phong thái phong cách thiết kế nhà gác lửng tương thích với nhu yếu của gia chủ .
Khi muốn phong cách thiết kế nhà có gác lửng, điều tiên phong cần xem xét đó là căn nhà phải cung ứng đủ tiêu chuẩn về chiều cao và chiều rộng thiết yếu .

Với những ngôi nhà có diện tích vừa và nhỏ, chỉ có một tầng như nhà cấp 4 gác lửng, tầng lửng có thể sử dụng làm phòng khách hoặc phòng ngủ. Còn không gian phía dưới có thể làm khu bếp, nhà vệ sinh và nơi để xe. Ngoài ra, đối với những nhà có kinh doanh tại nhà, thì bạn có thể sử dụng gác lửng/gác xép cho các mục đích sử dụng như: phòng khách, phỏng ngủ, phòng bếp, phòng để đồ,…

Nhiều chủ nhà lo ngại về tính nghệ thuật và thẩm mỹ của nhà tầng lửng, nhưng bạn đừng lo gì cả, vì lúc bấy giờ đã có những phong cách thiết kế nhà rất đẹp, cực tiện nghi không kém việc chia tầng riêng không liên quan gì đến nhau, nếu bạn biết phân chia hài hòa và hợp lý những khoảng trống của từng khu vực trong ngôi nhà .
Nhà cấp 4 gác lửng lúc bấy giờ rất phổ cập. Những phong cách thiết kế gác lửng cho nhà cấp 4 thường dành cho những ngôi nhà có diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng nhã nhặn. Không giống nhà tầng, so với những nhà cấp 4 có diện tích quy hoạnh nhỏ hơn, nhưng với những phong cách thiết kế nhà tầng lửng mưu trí sẽ tạo khoảng trống thoáng rộng, thoáng đãng và văn minh hơn rất nhiều cho ngôi nhà bạn. Bên cạnh đó, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dựng linh động, tận dụng triệt để những khoảng chừng khoảng trống trống trong nhà. Bạn đừng nghĩ tầng lửng chỉ hoàn toàn có thể dùng làm khoảng trống phòng khách, phòng ngủ nhé, nó trọn vẹn hoàn toàn có thể cung ứng ứng dụng với nhiều mục tiêu sử dụng khác nhau như : nơi thao tác, khoảng trống đi dạo cho trẻ, nơi để đồ, … cực kỳ thuận tiện đấy nhé .
Với kiểu nhà ống sâu, thì bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế nhà có gác lửng nằm trong phần tầng trệt và sử dụng làm nơi hoạt động và sinh hoạt chung của mái ấm gia đình. Và, phòng ngủ sẽ được sắp xếp ở tầng 2 và tầng 3. Thông thường, độ cao của tầng một và tầng lửng thường nằm giao động trong khoảng chừng từ 2,5 m – 2,8 m. Với chiều cao này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những món đồ nội thất bên trong sao cho tương thích cho khoảng trống hoạt động và sinh hoạt theo mục tiêu sử dụng và phong cách thiết kế để có một căn nhà ống gác lửng đẹp .
Đặc biệt, không riêng gì nhà có diện tích quy hoạnh nhỏ, hay nhà cấp 4 mới hoàn toàn có thể sử dụng gác lửng, mà so với những căn nhà rộng hoặc thậm chí còn là biệt thự cao cấp sang trọng và quý phái vẫn hoàn toàn có thể sử dụng phong cách thiết kế nhà tầng lửng. Đối với những kiểu nhà rộng, hay biệt thự cao cấp thì hoàn toàn có thể sử dụng kiểu phong cách thiết kế này để làm khu trang trí, tọa lạc, phòng thao tác, đọc sách, … điều này giúp tăng thêm sự sang trọng và quý phái, tiện lợi cho ngôi nhà đấy nhé .
Trên đây là những nội dung kỹ năng và kiến thức cơ bản về nhà gác lửng, hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin có ích cho bạn đọc .

Liên hệ ngay tới Xây Dựng Minh Bảo 0931 386 222 để được tư vấn thiết kế, và thi công xây dựng nhà tại HCM nhé. Minh Bảo tự tin là đơn vị xây dựng uy tín hàng đầu Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Nguồn: Xây Dựng Minh Bảo 

Mời Quý vị tham khảo thêm bài viết: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận