[Có thể bạn muốn biết] Nóc nhà là gì và nhà phải có nóc là gì?

Bởi danhgiahanoi
200 Lượt xem
Nóc nhà là gì và nhà phải có nóc là gì ? Câu nói này bắt nguồn từ đâu và tại sao nó lại phổ cập lúc bấy giờ ? Cùng tìm hiểu và khám phá về ý nghĩa của câu nói này ngay sau đây .

I. Nóc nhà là gì?

Nghĩa đen của từ nóc nhà thì chắc không cần lý giải nhiều, ai cũng hiểu được nóc nhà hay mái nhà là phần trên của một ngôi nhà. Còn về nghĩa bóng thì nhiều người vẫn chưa biết nóc nhà là gì và “ nhà phải có nóc ” mà giới trẻ đang dùng như một trào lưu lúc bấy giờ có nghĩa là gì ? Nóc nhà là gì? Theo nghĩa bóng hiện này thì nóc nhà dùng để chỉ người phụ nữ trong gia đình. Nóc nhà là gì? Theo nghĩa bóng hiện này thì nóc nhà dùng để chỉ người phụ nữ trong gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: “Nóc nhà” quyền lực và câu chuyện tình dài hơn 1 thập kỉ của Hoàng Long Hương vị tình thân

Nóc nhà và nhà phải có nóc được nhiều người sử dụng dùng để chỉ bạn gái hoặc vợ của mình. Có nghĩa là bạn gái hoặc vợ là người có quyền lực tối cao cao nhất trong mối quan hệ, trong gia định của hai người. Mặt khác thì hầu hết những cô gái đều thấp bé hơn tình nhân nên việc so sánh nóc nhà với những cô nàng nấm lùn tạo nên trường hợp vui nhộn và đáng yêu.

II. Nóc nhà có nguồn gốc từ đâu

Sau khi biết được ý nghĩa của nóc nhà là gì rồi, vậy thì nóc nhà có nguồn gốc từ đâu. Nóc nhà trước kia đã được ông cha truyền trải trong câu thành ngữ “ Con có cha như nhà có nóc, con có mẹ như măng ấp bẹ ”. Qua câu thành ngữ này, ông bà ta muốn chứng minh và khẳng định tầm quan trọng của cha mẹ so với sự tăng trưởng của con cháu. Nóc nhà ( hay còn gọi là mái nhà ) là nơi chịu nhiều tác động ảnh hưởng của trọng tải ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà hoàn toàn có thể đứng vững trước gió bão. Tương tự, người cha đóng vai trò là chỗ dựa, là người bảo vệ như hình ảnh của mái nhà. Đó sẽ là một hình ảnh cứng rắn, can đảm và mạnh mẽ để khuyên con phải đi đúng hướng và trở thành người tốt. Hình ảnh người mẹ được ví như bẹ măng luôn chăm nom, phủ bọc cho con cháu, giữ cho con được bảo đảm an toàn và khỏe mạnh. Câu tục ngữ này mang ý nghĩa ẩn dụ, ngoài việc tôn vinh vai trò của cha mẹ thì còn đề cập đến nghĩa vụ và trách nhiệm của những người con phải hiếu thảo với cha mẹ .

Đôi khi “ nhà phải có nóc ” còn được nhắc đến như một hình thức quyền lực tối cao của người cha, người chồng trong mái ấm gia đình. Đó là chồng nói vợ phải nghe, cha nói cho con cháu phải nghe. Đây là ý niệm đã có từ thời phong kiến, khi đàn ông luôn là trụ cột và là người quyết định hành động mọi việc trong mái ấm gia đình. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ “ nhà phải có nóc ” này từ từ đã được biến hóa.

III. Ý nghĩa khác của câu “Nhà phải có nóc” ngày nay

Ngày nay, ý nghĩa của từ “ nhà phải có nóc ” không còn dùng để chỉ người đàn ông trong mái ấm gia đình nữa mà từ từ được đổi khác. Vị thế của phái nữ ngày càng được nâng cao và từ đó, người chồng, người bạn trai cũng tôn trọng và cưng chiều vợ, tình nhân của mình hơn. Chính cho nên vì thế họ dùng từ “ nóc nhà ”, “ nhà phải có nóc ” dành cho hội chị em nhằm mục đích bày tỏ sự tôn trọng của mình so với phái nữ, rằng người phụ nữ là người quan trọng trong mái ấm gia đình. Nóc nhà, Nhà là phải có nóc đang trở thành viral hiện nay của giới trẻ. Nóc nhà, Nhà là phải có nóc đang trở thành viral hiện nay của giới trẻ. >> > Có thể bạn chăm sóc : ” Nóc nhà Đông Dương ” Fansipan lại phủ trắng sương muối như tuyết Đặc biệt, từ “ nóc nhà ” hay “ nhà phải có nóc ” trở thành “ hot trend ” và viral hơn sau phần biến tấu trong ca khúc rap “ Giàu vì bạn, sang vì vợ ” của MCK tại chương trình Rap Việt mùa 1. Với những câu rap cực chất như : “ Ra đường anh là cá mập, ở nhà anh là cá con. Chúng nó bảo anh sợ vợ, anh bảo chúng nó quá non. Nhà nào mà chắc có nóc, không phải sợ đấy là tôn trọng ”. Dường như Rapper MCK đã “ đại diện thay mặt ” cho nhiều người đàn ông giải bày tình yêu và sự tôn trọng của mình với “ nóc nhà ” của mình.

IV. Dùng từ nóc nhà sao cho đúng

Nóc nhà vừa mang một ý nghĩa vui nhộn, vừa bộc lộ tình cảm và sự tôn trọng của người đàn ông so với phụ nữ. Và tất cả chúng ta thường thấy từ này Open nhiều trong tiếp xúc, trong những cuộc chuyện trò như :

Bạn trai hỏi bạn gái của mình: “Nóc nhà ơi! Giờ em muốn anh làm gì nào?”

Em ơi! Anh nói em nghe! nhà anh thiếu nóc, chờ em về làm! Em ơi! Anh nói em nghe! nhà anh thiếu nóc, chờ em về làm! Con trai nói với bố mình : “ Bố ơi ! Con muốn mua cái xe này ” – “ Để bố về hỏi nóc nhà mình đã nhé ” – Bố vấn đáp. Anh chàng này muốn tỏ tình với cô gái cũng hoàn toàn có thể dùng từ này như : “ Em ơi ! Nhà anh thiếu nóc, chờ em về làm ”.

Như vậy với băn khoăn về từ nóc nhà là gì? Thì hiện nay, “ngôi nhà” được coi là của người đàn ông và “nóc nhà” là người phụ nữ bên cạnh. Vì vậy, xin nhắn nhủ tới các ông chồng, ông bố và các bạn trai là hãy luôn yêu thương người phụ nữ của đời mình nhiều hơn nhé! Vì nhà là phải có nóc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận