99+ Mẫu Thiết Kế Nhà Vườn Cấp 4 Đẹp Hiện Đại, Đầy Đủ Công Năng

Bởi danhgiahanoi
43 Lượt xem

Thiết kế nhà vườn cấp 4 hiện nay đang là xu hướng của đại đa số những gia đình có khuôn viên đất rộng rãi. Không chỉ những gia đình ở vùng nông thôn mà những gia đình nơi phố thị cũng rất thích tự thiết kế khoảng sân vườn xanh mướt cho ngôi nhà của mình để có thể tìm về với sự bình yên và gần gũi với thiên nhiên sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Thấu hiểu những nhu cầu ấy, trong bài viết hôm nay Nhà Đẹp Decors muốn gửi tới bạn đọc những mẫu thiết kế nhà vườn cấp 4 mang phong cách hiện đại và có đầy đủ các công năng. Cùng tham khảo nhé!

Sự khác biệt giữa nhà vườn cấp 4 với các loại nhà khác

Nha-vuon-cap-4-1

Khái niệm về nhà vườn cấp 4

Theo dân gian

Theo quan điểm truyền thống lịch sử của ta thì nhà vườn cấp 4 được hiểu là ngôi nhà có cấu trúc chắc như đinh, có năng lực chịu lực tốt và giá tiền kiến thiết xây dựng tương đối thấp. Nhà thường được xây bằng gạch hoặc gỗ, có tường bằng gạch hoặc vách ngăn và có cây cối bao quanh .

Mái nhà thường được xây bằng ngói hoặc vật liệu lợp xi măng, có một số nhà xưa được lợp đơn giản bằng tre, gỗ, nứa hoặc rơm rạ. Nhìn chung thì đa số các nhà sân vườn cấp 4 thường có tuổi thọ sử dụng tương đối cao.

Những ngôi nhà vườn cấp 4 xưa đã trở thành kiểu nhà đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ và là hình ảnh in sâu vào tâm lý của đại đa số người dân miền Bắc .

Nha-vuon-cap-4-2

Theo từ điển

Theo từ điển tiếng Việt, nhà vườn cấp 4 được định nghĩa là khu công trình có mái và tường bao quanh tích hợp cùng cây cối, được phân loại theo những tiêu chuẩn nhất định như cấu trúc, diện tích quy hoạnh, công suất sử dụng để ở hoặc sử dụng. Tuy nhiên, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về nhà vườn cấp 4 là gì ?

Theo pháp luật hiện hành

Theo Nghị định số 209 / 2004 / NĐ-CP phát hành vào ngày 16/12/2004 của nhà nước thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có diện tích quy hoạnh sàn dưới 1000 mét vuông hoặc chiều cao dưới 3 tầng .
Tuy nhiên định nghĩa này đã có sự đổi khác qua TT số 03/2016 / TT-BXD của Bộ Xây Dựng phát hành ngày 10/03/2016. Theo đó, định nghĩa nhà cấp 4 đã được viết lại như sau : Nhà cấp 4 là một khu công trình thiết kế xây dựng có mái và tường vách được dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó, tiêu chuẩn để phân cấp nhà cấp 4 được lao lý là phải có tổng diện tích quy hoạnh sàn thiết kế xây dựng nhỏ hơn 1000 mét vuông ( tức < 1000 mét vuông ), số tầng cao không được quá 1 tầng, chiều cao phải nhỏ hơn hoặc bằng 6 m ( tức < = 6 m ) và nhịp cấu trúc lớn nhất không được quá 15 m ( tức < 15 m ) . Trong đó : Chiều cao của khu công trình nhà vườn cấp 4 được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của khu công trình, gồm cả tầng tum lẫn mái dốc và không gồm có những thiết bị kỹ thuật của khu công trình như cột ăng ten, cột thu sóng, bể nước sắt kẽm kim loại, thiết bị sử dụng nguồn năng lượng mặt trời … Còn với những khu công trình được đặt những khoảng chừng đất có độ cao khác nhau thì chiều cao sẽ tính từ cao độ mặt đất thấp nhất .

Xem Thêm: 29+ Mẫu Nhà Vườn Đẹp 1 Tầng 4 Phòng Ngủ Đẹp Nhất Hiện Nay

Sự khác biệt giữa nhà vườn cấp 4 với các loại nhà khác

Nha-vuon-cap-4-3

Để thuận tiện cho việc định giá và tính thuế thì việc phân loại tiêu chuẩn nhà là không hề thiếu trong kiến thiết xây dựng. Về nguyên tắc, việc phân loại địa thế căn cứ vào chất lượng của những bộ phận cấu trúc chính và giá trị sử dụng của từng ngôi nhà .
Theo thông tin của liên bộ 7 – LB / TT Xây dựng – Tài chính – UBVGNN và Cục Quản lý Nhà nước ngày 30-9-1991 so với nhà đất ở Nước Ta được chia thành 6 loại gồm có : nhà cấp 1, 2, 3, 4, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang và sau cuối là nhà tạm .
Sau đây là những tiêu chuẩn đơn cử để phân biệt rõ ràng nhà cấp 4 với những mô hình nhà ở khác :

Tiêu chuẩn nhà cấp 1

Trong 4 loại nhà thì nhà cấp 1 được coi là sang chảnh nhất, thuộc nhóm thu nhập cao, được định giá hàng chục tỷ đồng. Diện tích nhà cấp 1 thường được số lượng giới hạn trong khoảng chừng từ 10.000 mét vuông – 20.000 mét vuông. Tiêu chuẩn đơn cử :

 • Kết cấu bê tông cốt thép hoặc gạch chịu lực có tuổi thọ sử dụng trên 80 năm.
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng được xây bằng bê tông cốt thép hoặc gạch.
 • Mái được làm bằng bê tông cốt thép hoặc gạch men và có hệ thống cách nhiệt tốt
 • Vật liệu trang trí trong và ngoài nhà tốt (trát, lát, ốp).
 • Tiện nghi sinh hoạt: bếp, vòi hoa sen, toilet, nước, điện… phải đầy đủ, tiện lợi.
 • Không giới hạn số tầng.

Tiêu chuẩn nhà cấp 2

Nhà cấp 2 được phong cách thiết kế kỹ lưỡng từ mẫu mã đến chất lượng, đạt nhu yếu nghệ thuật và thẩm mỹ cao, rất bền, ngân sách xây nhà lên đến hàng tỷ đồng. Diện tích của một ngôi nhà cấp 2 được số lượng giới hạn trong khoảng chừng từ 5.000 mét vuông – 10.000 mét vuông. Tiêu chuẩn đơn cử :

 • Kết cấu bê tông cốt thép hoặc gạch chịu lực có tuổi thọ sử dụng trên 70 năm.
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng làm bằng bê tông cốt thép hoặc gạch.
 • Mái bằng bê tông cốt thép hoặc bằng Fibroociment.
 • Nguyên vật liệu hoàn thiện ngôi nhà phải tương đối tốt.
 • Trang bị đầy đủ nội thất. Không giới hạn số tầng.

Tiêu chuẩn nhà cấp 3

Nhà cấp 3 là một trong những mô hình nhà ở thông dụng nhất ở những thành phố lúc bấy giờ. Kết cấu nhà ở chắc như đinh, sử dụng bằng bê tông cốt thép. So với nhà cấp 4, nhà cấp 3 là khu công trình được cấu trúc chịu lực bởi bê tông cốt thép và gạch giúp tuổi thọ khu công trình lên đến 40 năm, thay vì 30 năm như nhà cấp 4. Diện tích cấp 3 được số lượng giới hạn từ 5.000 mét vuông – dưới 1.000 mét vuông. Tiêu chuẩn đơn cử :

 • Bộ phận chịu lực được kết hợp từ bê tông cốt thép và gạch. Tuổi thọ vượt quá 40 năm.
 • Bao che nhà và tường ngăn làm bằng gạch.
 • Mái ngói hoặc Fibroociment.
 • Vật liệu hoàn thiện sử dụng vật liệu phổ biến.
 • Tiện nghi sinh hoạt bình thường, được trang bị nhà vệ sinh và nhà tắm bằng vật liệu thông thường. Xây dựng nhà cao tối đa là 2 tầng.

Nha-vuon-cap-4-4

Tiêu chuẩn biệt thự

Biệt thự là ngôi nhà hạng sang nhất với phong cách thiết kế sang chảnh, diện tích quy hoạnh lớn, nhiều tiện ích văn minh được tích hợp trong nhà. Biệt thự thường có diện tích quy hoạnh to lớn, có sân vườn xung quanh nhà tạo cảm xúc thoáng mát và tường rào chắc như đinh .
Biệt thự văn minh sẽ có khoảng trống sống vô cùng tự do, thoải mái và dễ chịu và yên tĩnh nên thường nằm ở ngoại ô thành phố, nông thôn hoặc nông trại. Đây là nơi những người có thu nhập cao thường sinh sống. Do đó, tiêu chuẩn của biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang sẽ cao hơn so với những mô hình nhà ở khác :

 • Nhà độc lập, có vườn và hàng rào bao quanh;
 • Kết cấu khung, sàn, tường chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc tường gạch;
 • Bao che nhà và tường ngăn của các phòng được làm bằng bê tông cốt thép hoặc gạch;
 • Mái bằng hoặc mái ngói, sử dụng hệ thống cách âm và cách nhiệt tốt;
 • Vật liệu trang trí tốt (trát, lát, ốp) trong và ngoài nhà;
 • Trang thiết bị sinh hoạt: bếp, toilet, vòi hoa sen, điện, nước… hoàn toàn tiện lợi, chất lượng cao;
 • Không giới hạn số tầng nhưng tối thiểu mỗi tầng phải có 2 phòng.

Tiêu chuẩn nhà tạm

Nhà tạm là một loại khu công trình thiết kế xây dựng “ trong thời điểm tạm thời ”. Vì vậy, nó thường không được góp vốn đầu tư vào vật tư thiết kế xây dựng và phong cách thiết kế cùng một lúc. Cơ sở vật chất và điều kiện kèm theo sống còn kém. Vì đây là những khu công trình mà người ta chỉ kiến thiết xây dựng trong khoảng chừng thời hạn ngắn. Nên tiêu chuẩn về nhà tạm cũng thấp hơn những mô hình khác :

 • Nhà tạm hầu hết được dựng đơn sơ bằng tôn, gạch hoặc gỗ để ở ngắn ngày. Giá trị thấp và khả năng chuyên chở cực kỳ kém;
 • Kết cấu chịu lực gỗ, tre, nứa, tầng chứa nước;
 • Bao quanh toocxi, tường đất;
 • Điều kiện sống và cơ sở vật chất khá thấp.

Liệu có nên xây nhà vườn cấp 4 hay không?

Nha-vuon-cap-4-5

Từ những nghiên cứu và phân tích trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy nhà vườn cấp 4 hiện vẫn đang là sự lựa chọn tương thích của nhiều mái ấm gia đình Việt. Ở mức góp vốn đầu tư nhỏ, thấp hơn so với những mô hình nhà ở khác, rất tương thích với những mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính còn hạn hẹp và thích có góc vườn để thân thiện với vạn vật thiên nhiên. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể xem xét xây nhà vườn cấp 4 theo mục tiêu và nhu yếu hoạt động và sinh hoạt của mái ấm gia đình mình
Với 1 số ít mái ấm gia đình có người già đi lại khó khăn vất vả, nhất là những nhà cao tầng liền kề có cầu thang thì nên xây nhà vườn cấp 4. Đây sẽ là sự lựa chọn tương thích và giúp ông bà, cha mẹ bạn tiện trong việc chuyển dời, đi lại. Hơn hết, khoảng chừng vườn với nhiều loại cây cối sẽ giúp thanh lọc không khí, giúp khoảng trống nhà bạn trở nên trong lành, rất tốt cho sức khỏe thể chất .
Ngày nay, khi khuynh hướng “ sống xanh ” ngày càng trở nên phổ cập, hãy lựa chọn nhà vườn cấp 4 đẹp với phong cách thiết kế hiện đại để bảo vệ môi trường tự nhiên, có sân vườn để trồng trọt, vừa cung ứng cho mái ấm gia đình bạn có lượng nông sản sạch nhất định, còn tạo khoảng trống sống thoáng mát, can đảm và mạnh mẽ. Đây cũng là sự lựa chọn số 1 của nhiều mái ấm gia đình Việt .

Đọc Ngay: 99+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Tại https://danhgiahanoi.com/nha-cap-4-dep/

Tại sao nhà vườn cấp 4 lại được ưa chuộng đến vậy?

Nha-vuon-cap-4-6

Dù có rất nhiều kiểu nhà như : nhà một tầng, hai tầng, ba tầng, nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, nhà hình chữ U, nhà chữ L … nhưng nhà vườn cấp 4 vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 khi bạn đang dự tính xây nhà. Đó là chính do :

 • Đây là kiểu nhà hiện đại, mộc mạc rất phù hợp với cả địa lý nông thôn và thành thị. Khi quyết định xây dựng một ngôi nhà vườn, người ta có thể tận dụng diện tích đất rộng để làm cho không gian ngôi nhà vừa mới lạ, vừa truyền thống nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe về mặt thiết kế và tính thẩm mỹ.
 • Ngoài ra, không gian sân vườn rộng rãi, thoáng mát có thể trồng được rất nhiều loại cây xanh, hoa lá đủ màu sắc là điểm nổi bật nhất của mô hình này. Nhà vườn cấp 4 không chỉ giúp gia chủ có thêm không gian thư giãn trong xanh tươi mát mà còn có thể dùng để tổ chức những bữa tiệc nướng, họp mặt người thân, bạn bè, hay đơn giản là không gian vui chơi, chạy nhảy của trẻ nhỏ nô đùa cùng nhau. Loại hình nhà ở này rất có lợi thế đối với những gia đình trẻ có đang dự định xây nhà.
 • Không những vậy còn có rất nhiều mẫu biệt thự nhà vườn đẹp giá rẻ dễ dàng thi công xây dựng. Trong điều kiện bình thường, chi phí cho mỗi căn nhà vườn cấp 4 khoảng 50 – 800 triệu, rẻ hơn rất nhiều so với việc xây nhà cao tầng. Đây là lý do mẫu nhà vườn 4 tầng trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho các gia đình ở nông thôn hoặc vợ chồng mới cưới.

Tóm lại, những lý do khiến mọi người yêu thích nhà vườn cấp 4 là:

 • Thiết kế và thi công đơn giản.
 • Tinh tế, hiện đại, sang trọng, thu hút ánh nhìn của mọi người.
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí vật liệu và công sức xây dựng.
 • Không tốn quá nhiều diện tích mà vẫn có không gian thoải mái để làm sân vườn.
 • Phù hợp với những ngôi nhà nhỏ (nhất là gia đình có trẻ em và người già), tránh lãng phí không gian sử dụng của ngôi nhà.
 • Có thể thiết kế nhiều phong cách khác nhau như: cổ điển, hiện đại, tân cổ điển…
 • Chi phí xây dựng đáp ứng được hầu hết nhu cầu của tất cả mọi người.

Một số mẫu nhà vườn cấp 4 đang được ưa chuộng hiện nay

1. Thiết kế nhà vườn cấp 4 kiểu nông thôn

Nha-vuon-cap-4-7

Nha-vuon-cap-4-8

Ở nông thôn, những mẫu nhà vườn cấp 4 đẹp thường mang hơi hướng truyền thống lịch sử trong phong cách thiết kế. Điều này có nghĩa là phong thái sẽ vẫn cổ xưa, nhưng không kém phần tân tiến và sang trọng và quý phái. Màu sắc là màu đỏ cổ xưa, xanh lam hoặc mái ngói. Tuy nhiên, vẫn có những phong cách thiết kế văn minh mọc lên như búp măng sau cơn mưa và rất điển hình nổi bật .

2. Thiết kế nhà vườn cấp 4 theo hình chữ L

Nha-vuon-cap-4-9

Nha-vuon-cap-4-10

Thiết kế nhà vườn hình chữ L luôn mang đến cảm xúc cải tiến vượt bậc và thoáng đãng. Thiết kế bốn tầng có sân vườn này tương thích với những mái ấm gia đình nhiều thế hệ. Nếu nhiều thế hệ sống cùng nhau, diện tích quy hoạnh của ngôi nhà cần được giảm xuống để tạo ra sự tự do .
Phía sân trước cửa được phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống bậc thang làm tăng tính giống hệt với ngôi nhà. Những chiếc ghế ngồi nho nhỏ với những khóm hoa hay những tiểu cảnh khác được đặt trước sân cũng đủ biến khoảng trống sống tại nhà cấp 4 chữ L của bạn trở nên xinh đẹp và tuyệt hơn .

Nha-vuon-cap-4-11

3. Mẫu nhà vườn cấp 4 mái thái

Nha-vuon-cap-4-12

Nha-vuon-cap-4-13

Từ xưa đến nay phong cách thiết kế nhà mái thái luôn được nhiều mái ấm gia đình yêu dấu. Ngôi nhà vườn cấp 4 mái thái mang đến cho người nhìn khung cảnh bồng lai tiên cảnh hiếm có. Tuy nhiên, dưới sự phối hợp tài tình trong phong cách thiết kế tỉ mỉ của kiến ​ ​ trúc sư, ngôi nhà này trở nên đẹp mắt hơn khi nào hết .
Nhà vườn cấp 4 đẹp kiểu mái Thái sẽ hài hòa hơn rất nhiều nếu bạn chọn một kiểu sân đơn thuần và những loại cây cối không quá rậm rạp .

Nha-vuon-cap-4-14

Đọc Thêm: 29+ Mẫu Nhà Vườn Nhỏ Xinh Với 120 Triệu Đẹp Tiện Nghi Nhất Ngay TẠI ĐÂY.

4. Mẫu nhà vườn cấp 4 chữ U

Nha-vuon-cap-4-15

Nha-vuon-cap-4-16 Nha-vuon-cap-4-17

5. Mẫu nhà vườn cấp 4 hiện đại

Nha-vuon-cap-4-18
Không cần nhà phải quá to, chỉ cần phong cách thiết kế văn minh cũng đủ khiến nhà vườn cấp 4 hoàn toàn có thể sánh ngang với biệt thự cao cấp vườn. Mẫu biệt thự cao cấp nhà vườn đẹp tân tiến thường được phong cách thiết kế cải cách đơn thuần. Đôi khi chỉ là phong cách thiết kế nhà mái thái với mạng lưới hệ thống nhà ở vuông vắn .
Thêm một góc nhỏ ban công hoàn toàn có thể đặt bàn uống nước, đọc sách hay thậm chí còn là nơi tiếp khách cũng rất tương thích. Mẫu phong cách thiết kế nhà vườn cấp 4 đơn thuần văn minh chỉ cần thêm vừa đủ công suất là bạn đã có ngay ngôi nhà với khoảng chừng sân vườn tuyệt đẹp không hề chê vào đâu được .

Nha-vuon-cap-4-19 Nha-vuon-cap-4-20

6. Mẫu nhà vườn cấp 4 cổ điển

Nha-vuon-cap-4-21

Nha-vuon-cap-4-22

7. Mẫu nhà vườn cấp 4 tân cổ điển

Nha-vuon-cap-4-23 Nha-vuon-cap-4-24 Nha-vuon-cap-4-25

Với những ưu điểm nổi bật như vậy, bạn còn ngần ngại gì mà chưa lên kế hoạch xây dựng cho mình một mẫu nhà vườn cấp 4 siêu đẹp mà giá cả lại phải chăng? Hy vọng bài viết mà Nhà Đẹp Decors cung cấp ngày hôm nay đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về các mẫu nhà vườn cấp 4 đẹp. Nếu bạn muốn xem thêm nhiều loại hình nhà khác thì đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi thường xuyên nhé.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận