Dự toán chi phí xây nhà chính xác và chi tiết nhất 2023

Bởi danhgiahanoi
47 Lượt xem
Dự toán chi phí xây nhà đúng chuẩn và cụ thể nhất 2023“ Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà ” – 3 việc trọng đại trong cuộc sống của một người đàn ông. Vì là việc hệ trọng nên làm mỗi việc đều cần phải rất cẩn trọng, tính toán kĩ càng, tránh “ sai một li, đi một dặm ” .
“ Tậu trâu ”, ý là phải thiết kế xây dựng sự nghiệp không thay đổi .“Lấy vợ”, cần chọn người phụ nữ hiền lành, nết na, ngoan ngoãn.

“ Làm nhà, cần chọn vật tư tốt, thợ tốt để ngôi nhà luôn bền chắc trong mọi phong ba, bão táp .
Tuy nhiên, để xây được một ngôi nhà tốt thì không phải ai cũng làm được, mặc dầu điều kiện kèm theo kinh tế tài chính có khá giả đi chăng nữa .
tậu nhà sang việc trọng đại của người đàn ôngTậu nhà sang việc trọng đại của người đàn ông
Muốn xây được nhà tốt, bạn cần phải lưu tâm đến 1 số ít yếu tố tối quan trọng sau :

 1. Chọn diện tích xây nhà

bắt tay vào việc xây nhà nào

bắt tay vào việc xây nhà nào
Để chọn được diện tích quy hoạnh xây nhà tương thích, bạn cần xác lập rõ xem :

 • Bạn định xây nhà cho bao nhiêu người ở: Nếu bạn chỉ định xây nhà cho m ột gia đình nhỏ gồm hai bố mẹ và hai con thì chỉ cần diện tích khoảng 60 – 70 m2, với 2 mặt sàn là thoải mái sử dụng. Nhưng nếu có thể cả ông bà nữa thì cần diện tích lớn hơn để đảm bảo mọi người đều có không gian riêng và thoải mái sử dụng.
 • Bạn muốn có vườn hoặc sân hay không: Nếu muốn có vườn hoặc sân, bạn phải chừa ra một khoảng trong diện tích đất để làm. Diện tích thì tùy nhu cầu của bạn, nhưng ít nhất cũng nên để khoảng 20 – 30m2 thì mới có thể trồng cây hoặc để vừa vài chiếc xe máy.
 1. Chọn kiểu thiết kế

Nếu có một mảnh đất rộng, bạn hoàn toàn có thể xây nhà cấp 4 với nhiều phòng trong một mặt sàn, còn nếu diện tích quy hoạnh đất của bạn hạn chế thì tốt nhất là nên xây nhà ống. Còn xây bao nhiêu tầng thì còn tùy thuộc vào số lượng người ở và mục tiêu sử dụng của bạn ( ví dụ bạn muốn có phòng khách to, phòng nhà bếp to, Tolet to thì diện tích quy hoạnh phòng ngủ sẽ bị hạn chế hoặc phải xây thêm tầng để có đủ phòng ngủ … ) .
Hiện nay, đa phần những hộ mái ấm gia đình ở TP. Hà Nội đều lựa chọn xây theo kiểu nhà ống với từ 2 – 4 tầng. Kiểu nhà này vừa bảo đảm an toàn, thuận tiện lại thật sạch, tuy nhiên sẽ không thoáng bằng nhà cấp 4 .
CHỉ cần lướt web việc Chọn kiểu thiết kế nhà vô cùng dễChỉ cần lướt web việc Chọn kiểu thiết kế nhà vô cùng dễ

 1. Chọn ngân sách xây nhà

Để xây được một ngôi nhà thì chi phí thật sự rất vô cùng. Có người xây nhà 3 tầng chỉ hết khoảng chừng 600 – 700 triệu tổng thể những khâu từ thô cho đến triển khai xong ; nhưng có người lại xây với chi phí lên đến cả tỉ đồng .
Muốn biết được chi phí sơ bộ cho ngôi nhà bạn định xây là bao nhiêu, bạn cần phải làm rõ chi phí cho những khuôn khổ sau :

+Vật liệu xây dựng

Chọn vật liệu xây thôChọn vật liệu xây thôThông thường, theo kinh nghiệm tay nghề của những người thợ xây lâu năm, chi phí vật tư cho một mét vuông thô là khoảng chừng 2,5 triệu .

 • Gạch
 • Cát
 • Xi măng
 • Sắt các loại
 • Đá để trộn bê tông

Như vậy, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tính được sơ bộ chi phí vật tư thiết kế xây dựng cho căn nhà của mình .
VD : Nếu bạn định xây nhà 3 tầng, mỗi tầng có diện tích quy hoạnh 70 mét vuông thì chi phí vật tư sẽ là : 3 x 70 x 2,5 triệu = 525 triệu đồng .

Chi phí  mang tính chất tham khảo khách hàng cần tư vấn
Liên hệ với chúng tôi theo số 0904 093 533 để được hỗ trợ

+ Chi phí làm móng

Nếu bạn chỉ làm móng nhà thường thì thì sẽ có công thức tính chi phí làm móng như sau :
Ta lấy 50 % x diện tích quy hoạnh tầng một x đơn giá phần thô .
Còn nếu bạn định làm móng cọc thì đắt hơn do cần thêm chi phí làm cọc, chi phí cho nhân công ép cọc …

 • Chi phí để làm móng cho ngôi nhà có diện tích một mặt sàn 70m2 sẽ là: 50% x 70 x 2,5 triệu = 87,5 triệu

+ Chi phí nhân công

tính toán chi phí nhân công hợp lýtính toán chi phí nhân công hợp lýChi phí nhân công cũng là một ẩn số khá khó tính toán, bởi nó còn tùy thuộc vào thời hạn bạn định làm nhà và kinh nghiệm tay nghề của người thợ .
Ví dụ nếu bạn muốn đẩy nhanh quy trình tiến độ kiến thiết thì cần thêm nhiều thợ, muốn thuê thợ có kinh nghiệm tay nghề cao thì phải trả họ tiền công cao hơn những thợ có kinh nghiệm tay nghề thông thường .
Chung quy lại, theo kinh nghiệm tay nghề xây nhà của một số ít người, nếu xây một ngôi nhà 3 tầng trong khoảng chừng 6 tháng thì tiền nhân công khoảng chừng 100 – 120 triệu .

Chi phí  mang tính chất tham khảo khách hàng cần tư vấn
Liên hệ với chúng tôi theo số 0904 093 533 để được hỗ trợ

+ Chi phí chống thấm

Dự trù chi phí chống thấm hạn chế rủi ro về sauDự trù chi phí chống thấm hạn chế rủi ro về sauChống thấm là một khuôn khổ rất quan trọng khi xây nhà, tuy nhiên nhiều người lại bỏ lỡ khâu này vì sợ tốn kém .
Nhưng nếu là người biết nhìn xa trông rộng, bạn sẽ không tiếc tiền góp vốn đầu tư vào khuôn khổ này bởi nguyên do :

 • Xây nhà tốn tiền, đó là điều ai cũng biết. Chính vì tốn nên đời người chỉ xây nhà 1 đến cùng lắm là 2 lần, sau đó sẽ ở lâu dài, từ vài chục đến hàng trăm năm. Nếu nhà bị thấm thì tuổi thọ của công trình sẽ giảm đi đáng kể, chưa kể lại còn mất thẩm mỹ vì tường loang lổ, mốc meo xanh meo đỏ… Như vậy tính ra bạn còn mất nhiều tiền hơn.
 • Nếu bạn có ý định chống thấm cho nhà khi ngôi nhà đã bị thấm thì còn kinh khủng hơn nữa. Chi phí cao do phải đục tường, sửa chữa…, nếu chọn phải thợ có tay nghề không cao thì chưa chắc đã khắc phục được, chưa kể mình còn mang bực vào mình, nhà cửa thì luộm thuộm bề bộn trong quá trình chống thấm.
 • Chọn được đơn vị chống thấm đã khó, chọn đúng đơn vị chống thấm còn khó hơn vì mỗi đơn vị sẽ dùng những sản phẩm, thương hiệu khác nhau. Không phải sản phẩm nào cũng tốt, nên nhiều khi bạn phải chi trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ tệ với giá đắt  ngang ngửa, thậm chí đắt  hơn dùng sản phẩm/ dịch vụ tốt.

  ==>Xem ngay :đơn vị chống thấm uy tín được nhiều khách hàng sử dụng

Vậy chi phí chống thấm cho một căn nhà sẽ là khoảng chừng bao nhiêu ?
Để tính được chi phí này, bạn cũng cần chia nhỏ ra từng khuôn khổ. Thông thường, người ta sẽ chống thấm cho những khuôn khổ sau trong căn nhà của bạn :

 • Chống thấm sân thượng: Sân thượng là nơi phải hứng chịu mưa gió, nắng nôi với tần suất cao nhất nên cũng dễ bị thấm nhất. Vì thế nếu muốn căn nhà bền bỉ, vững chãi, bạn nhất thiết phải chống thấm cho sân thượng.

Để chống thấm cho sân thượng, người ta hay dùng dòng sơn chống thấm Neoroof .
chất chống thấm chống nóng mái Neoroofchất chống thấm chống nóng Neoroof

==>Xem ngay : quy trình chống thấm sân thượng

Chi phí chống thấm sân thượng được tính bằng công thức:

Giá sơn chống thấm x số thùng
Số thùng sơn = số lớp cần quét x diện tích quy hoạnh cần quét

Giá chống thấm = 3 x 1,5 = 4,5 triệu đồngVD : Sân thượng nhà bạn rộng 50 mét vuông, bạn muốn quét 2 lớp sơn hết tổng số 3 thùng, giá một thùng sơn là 1,5 triệu .
Đó là ví dụ, còn nếu muốn biết chi phí đúng chuẩn cho căn nhà của bạn, hãy liên hệ với Việt Thái để chúng tôi tính giúp bạn nhé !

Chi phí  mang tính chất tham khảo khách hàng cần tư vấn
Liên hệ với chúng tôi theo số 0904 093 533 để được hỗ trợ
 • Chống thấm sàn mái: Tương tự như sân thượng, sàn mái cũng là nơi có khả năng bị thấm rất cao trong ngôi nhà vì thế không thể bỏ qua hạng mục này được.

Chi phí chống thấm sàn mái cũng được tính tương tự như chống thấm sân thượng, tuy nhiên  sản phẩm chuyên dụng cho hạng mục này là sơn chống thấm Neo Proof PU W

==> Xem cụ thể : sơn chống thấm tại đây
Để biết đúng chuẩn chi phí chống thấm cho sàn mái nhà bạn !

Chi phí  mang tính chất tham khảo khách hàng cần tư vấn
Liên hệ với chúng tôi theo số 0904 093 533 để được hỗ trợ
 • Chống thấm tường: Tường là hạng mục mà, nếu bị thấm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu cũng như khả năng chịu lực của ngôi nhà. Hiện nay, 90% các ngôi nhà mới xây đều được thi công chống thấm tường.

Để chống thấm tường, có rất nhiều mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể dùng được, nhưng tốt và phổ cập nhất thì phải kể đến dòng sơn chống thấm Silatex Super
==> Xem ngay : sơn chống thấm tường

Để biết chính xác chi phí chống thấm tường nhà bạn

 • Chống thấm nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh thì các bạn biết rồi đó, suốt ngày ẩm ướt nên khả năng bị thấm là cực kỳ cao. Nếu nhà vệ sinh bị thấm, dần dần nó sẽ thấm sang nền nhà và tường, làm bong nền gạch đá hoa, bong tróc tường… Nói chung hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì vậy, không hề không chống thấm Tolet. Hạng mục này có diện tích quy hoạnh nhỏ nên chi phí chống thấm hoàn toàn có thể nói là khá nhỏ .
Để chống thấm cho Tolet, thường người ta dùng mẫu sản phẩm Neoproof PU 360
==> Xem cụ thể : sơn chống thấm Tolet

Để biết chính xác chi phí chống thấm cho nhà vệ sinh  nhà bạn!

 • Chống thấm tường: Tường là hạng mục mà, nếu bị thấm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu

+ Chi phí bả tường và sơn

Chi phí sơn tường còn phụ thuộc vào vào loại sơn bạn chọn, diện tích quy hoạnh cần sơn, diện tích quy hoạnh cần bả, số lớp sơn .
Thông thường, với khoảng trống trong nhà, sẽ có 2 lớp bả, 1 lớp sơn lót, 2 lớp sơn phủ. Còn ở ngoài trời sẽ là 2 lớp sơn lót, 2 lớp sơn phủ .

 • Tham khảo chi phí sơn nhà cho một ngôi nhà có diện tích 1 sàn 100 mét vuông:

Dự toán số mét vuông sơn tường cho ngôi nhà có chiều rộng 5 m, chiều dài 20 m, cao 2 tầng, mỗi tầng cao 4 m, có ban công rộng 1,5 m .

+ Bước 1: Tính diện tích sơn trong nhà

Diện tích sơn nhà = diện tích quy hoạnh nhà x thông số sơn
Ở đây, ta sẽ chọn thông số sơn trong nhà là 4 .

 • Diện tích sơn trong nhà = (5x20x3) x4 = 1200 (m2)

Trường hợp 1 : Lăn sơn trực tiếp không trát matit ( công thức sơn 4 lớp với 2 lớp sơn trắng lót và 2 lớp sơn màu )
– Với 1 thùng sơn trong nhà 18 lít lăn 1 lớp được 200 mét vuông, lăn 4 lớp sẽ còn 50 mét vuông .
– Số lượng sơn trong nhà = 1200 : 50 = 24 ( thùng )
– Số lượng sơn lót ( sơn trắng ) chiếm 2 : 3 = 16 ( thùng )
– Số lượng sơn màu chiếm 1 : 3 = 8 ( thùng )
Trường hợp 2 : Lăn sơn có trát matit ( công thức sơn 3 lớp với 1 lớp sơn trắng lót và 2 lớp sơn màu )
– Với 1 thùng sơn trong nhà 18 lít lăn 1 lớp được 200 mét vuông, nếu lăn 3 lớp sẽ còn 66,67 mét vuông .
– Số lượng sơn trong nhà = 1200 : 66,67 = 18 ( thùng )
– Số lượng sơn lót ( sơn trắng ) chiếm 2 : 3 = 12 ( thùng )
– Số lượng sơn màu chiếm 1 : 3 = 6 ( thùng )

+ Bước 2: Tính diện tích sơn ngoại thất

Để tính diện tích sơn ngoài trời, ta chọn thông số sơn ngoài nhà là 1,5 .
Diện tích sơn ngoài nhà = ( 5×4 x3 ) x 1,5 = 90 ( mét vuông )
Như đã nói ở trên, so với diện tích quy hoạnh ngoài nhà, thường thì ta sẽ sơn 2 lớp lót và 2 lớp sơn phủ .
1 thùng sơn lót chồng kiềm 5 lit lăn 2 lớp được 30 mét vuông => sẽ cần 3 thùng sơn lót cho diện tích quy hoạnh 90 mét vuông .
1 thùng sơn phủ Silatex Super chống thấm 12 kg lăn 2 lớp được 48 mét vuông => sẽ cần 2 thùng sơn phủ cho diện tích quy hoạnh 90 mét vuông .

Chi phí  mang tính chất tham khảo khách hàng cần tư vấn
Liên hệ với chúng tôi theo số 0904 093 533 để được hỗ trợ

Xem ngay bài viết Sơn chống thấm tường nhà 3 tầng hiệu quả với 32 triệu đồng.

Giá sơn lót chống kiềm rất da dạng, tùy thuộc vào bạn chọn loại thường hay loại tốt. Xem ngay giá một thùng sơn chống thấm Silatex Super tại đây .

==> Xem ngay: sơn chống thấm tại đây

Tóm lại, với những san sẻ ở trên, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tính được chi phí dự trù trước khi xây một căn nhà trong thời gian hiện tại .
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí được chi phí xây nhà một cách tối đa !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận