Cách bố trí cửa sổ phòng bếp hợp phong thủy

Bởi danhgiahanoi
81 Lượt xem
Chiều cao cửa sổ bếp phải từ bàn ăn trở lên hoặc ngang bồn rửa bát
Chiều cao cửa sổ bếp phải từ bàn ăn trở lên hoặc ngang bồn rửa bát

Xét trên góc nhìn khoa học, cửa sổ tạo ra những luồng khí trong lành cho phòng bếp, khiến nơi này luôn thông thoáng, thoải mái và dễ chịu. Vì vậy, cửa sổ phải đón được nhiều ánh nắng và gió trời .
Nếu trổ cửa chính là cửa sổ lấy ánh sáng ngoài trời thì nên chọn một hướng tốt với tuổi của gia chủ. Song song đó, cần bảo vệ hướng cửa này nhìn ra không bị chướng ngại vật chắn ngang tầm nhìn ví dụ điển hình : thân cây to, nhà cửa, cống rãnh, bãi rác …
Cửa sổ bếp nên sắp xếp về hướng Đông để đón ánh sáng trong lành của buổi ban mai, đồng thời tiếp thêm sức sống cho khoảng trống bếp và làm dịu bớt hơi nóng khi nấu ăn. Ngoài ra, chủ nhà cần tránh hướng gió thổi mạnh lùa vào nhà qua cửa này .

Vì đây vừa là cửa sổ vừa là cửa ra vào thông với không gian bên ngoài nên lượng gió lùa vào nhà sẽ rất mạnh. Cần hạn chế hướng Tây Bắc khi bố trí cửa sổ bếp vì hướng này nhiều gió chướng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia điình.

Thực chất cửa sổ là loại cửa phụ với mục tiêu lấy không khí là chính nên được phong cách thiết kế nhỏ gọn. Tốt hơn hết hãy tăng trưởng cửa sổ theo chiều cao để giúp khoảng trống bếp được thông thoáng hơn .
Thông thường, những nhà phong cách thiết kế hay tận dụng tối đa ưu điểm chiều cao của kiểu cửa này để xử lý yếu tố cho những căn bếp có diện tích quy hoạnh hạn chế. Hình khối chữ nhật của khung cửa tạo ra cảm xúc vuông vức, vững chãi, điều này rất tốt cho phong thủy .
Trường hợp kiểu cửa hình khối tích hợp thêm khung cửa bằng gỗ thuộc cung mộc thì phong thủy sẽ càng tốt hơn nữa .
Kích thước của loại cửa này không quan trọng, nhưng gia chủ cần quan tâm đến vị trí đặt cửa sao cho cửa phải có chiều cao từ bàn ăn trở lên hoặc cao ngang bồn rửa bát .

Với những khung cửa bếp rộng phải có khung chịu lực. Xét về mặt thẩm mỹ thì có vẻ không đẹp lắm, tuy nhiên chúng đem lại cảm giác chắc chắn và an toàn cho căn bếp.

Kiểu cửa sổ này cần phối hợp với cửa chính vào bếp để tạo thành một trục liên thông để sức nóng từ bên trong tỏa ra ngoài, đồng thời luồng khí dương từ bên ngoài vào nhà được thuận tiện hơn .
Với nhiều mẫu nhà tân tiến thì những phong cách thiết kế bếp thường lấy ánh sáng tối đa bằng một mạng lưới hệ thống những cửa sổ rộng. Cách sắp xếp này không chỉ giúp căn bếp thêm khoáng đạt mà phòng ăn cũng được tận thưởng nguồn ánh sáng ấy .
Cần chú ý quan tâm tránh hướng Tây khi trổ cửa sổ bởi nắng chiều sẽ làm khoảng trống rất bức bối và không dễ chịu. Tốt nhất nên lựa chọn vật liệu kính để làm cửa sổ vì vật liệu kính tạo ra một hướng phong thủy tốt cho kiểu cửa này .

Ngoài ra, để kết hợp phong thủy thì nên dùng khung bằng sắt hay nhôm đã được sơn màu sáng để tạo cảm giác sáng sủa, sạch sẽ.

Khi phong cách thiết kế cần đặc biệt quan trọng quan tâm ô cửa sổ làm thế nào thích hợp theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử từ dưới lên. Nên sắp xếp số ô cửa rơi vào cung tốt, bạn cũng hoàn toàn có thể biến hóa kích cỡ ô cửa sao cho tương thích và mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật nhất .
Hầu hết phong cách thiết kế chọn ô dàn ngang, tuy nhiên so với những căn bếp nhỏ thì nên chọn dạng ô sắp theo chiều đứng. Cách làm này sẽ lấy được nhiều ánh sáng hơn và căn bếp trông cao ráo, thoáng mát hơn .
Với kiểu ô đứng, không nên làm cửa lùa mà nên chọn cửa lá chớp để mưa gió không lùa trực tiếp vào căn bếp và tạo cho căn bếp một luồng sinh khí phóng khoáng, dễ chịu và thoải mái khi bước vào .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận