Tiêu chuẩn diện tích phòng họp đúng chuẩn | DPLUS VIETNAM

Bởi danhgiahanoi
20 Lượt xem

Ngoài việc lựa chọn phong cách thiết kế, việc định hình tiêu chuẩn diện tích phòng họp phù hợp cũng là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Với cơ cấu doanh nghiệp và tổng thể diện tích khác nhau, cách tính diện tích phòng họp cũng được sẽ khác nhau.

Bạn hãy tham khảo các tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng họp dưới đây để đưa ra phương án thiết kế văn phòng tốt nhất, hợp lý nhất cho doanh nghiệp của mình.

1. Vai trò của phòng họp trong văn phòng hiện đại

vai trò của phòng họp

Phòng họp (hay Meeting room) được giải thích là một không gian nằm trong văn phòng, nơi diễn ra các cuộc họp, các cuộc hội nghị, hội thảo, tọa đàm, buổi gặp gỡ tiếp xúc,…có liên quan tới công việc của doanh nghiệp giữa những người trong nội bộ một cơ quan, doanh nghiệp hoặc khách hàng, đối tác.

Chức năng của phòng họp không riêng gì diễn ra những cuộc họp nội bộ mà còn để tiếp đón, ký kết hợp đồng với người mua .

Chính vì thế nên phòng họp đóng vai trò rất quan trọng trong tổng thể không gian văn phòng của bất cứ một doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn nào.

Giải thích rõ hơn nữa để giúp bạn nắm được vai trò của khu vực này :Phòng họp chính là khoảng trống trao đổi và mang đến những ý tưởng sáng tạo, xu thế cho việc làm, cũng như những giải pháp giải quyết và xử lý việc làm một cách hiệu suất cao. Đồng thời, đây cũng là khoảng trống mà nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể bày tỏ quan điểm cá thể và những góp phần khác cho doanh nghiệp .

>> Xem thêm: 14 xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại đẹp nhất hiện nay

2. Tiêu chuẩn diện tích phòng họp hợp lý là bao nhiêu?

Diện tích tiêu chuẩn của phòng họp được đo lường và thống kê dựa trên :

 • Tùy thuộc vào mục đích, đặc thù cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khác nhau.
 • Phụ thuộc vào số lượng người trong các bộ phận, nhân viên trong tổ chức.
 • Phụ thuộc vào mục đích sử dụng, cần đảm bảo đúng công năng phòng họp.

2.1. Tiêu chuẩn số lượng người trong phòng họp

Yếu tố tiên phong để giám sát diện tích quy hoạnh phòng họp, diện tích quy hoạnh phòng hội thảo chiến lược chính là dựa vào cơ cấu tổ chức quy mô nhân sự của doanh nghiệp, số lượng thành viên tham gia cuộc họp .Mục đích để phong cách thiết kế phòng họp với diện tích quy hoạnh khác nhau sao cho hài hòa và hợp lý, bảo vệ không bị thừa và không bị thiếu khoảng trống, tránh tiêu tốn lãng phí .

Phòng họp được thiết kế để có sức chứa 10 – 20 chỗ ngồi, hoặc từ 20 – 50 chỗ ngồi, hoặc > 50 chỗ ngồi sử dụng cho những mục đích khác nhau nên diện tích sẽ khác nhau.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng đo lường và thống kê diện tích quy hoạnh phòng họp theo số lượng người dưới đây :

Số lượng người Diện tích phòng họp (m2)
4 7,5 – 8
8 15
12 20
20 40
100 80 – 100

Phòng họp lớn sẽ có tiêu chuẩn diện tích khác với phòng họp nhỏ, vừa, nhưng cơ bản cần phải cân đối diện tích thực tếđảm bảo đúng mục đích sử dụng.

Thiết kế phòng họp so với những phòng lớn cần sử dụng những vật tư cách âm và chống ồn để bảo vệ mọi người hoàn toàn có thể nghe rõ quan điểm, tập trung chuyên sâu vào việc làm .

2.2. Tiêu chuẩn về cách tính diện tích phòng họp nhỏ

Phòng họp nhỏ có diện tích thiết kế tiêu chuẩn tối thiểu là 20m2, phù hợp với số lượng người sử dụng dưới 20 người.

Với diện tích quy hoạnh không quá lớn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn vị trí đặt phòng họp ở những khu vực khác nhau của văn phòng. Tuy nhiên, nên lựa chọn vị trí cạnh khu thao tác chung, nhằm mục đích thuận tiện cho việc chuyển dời của nhân viên cấp dưới .

tiêu chuẩn về cách tính diện tích phòng họp nhỏ

Phòng họp diện tích quy hoạnh nhỏ thường được sắp xếp làm nơi trao đổi việc làm của ban chỉ huy, hoặc dành để tiếp đón đối tác chiến lược và người mua .Với diện tích quy hoạnh khoảng chừng 20 mét vuông, bạn không nên sử dụng cửa hoặc vách ngăn để hạn chế cảm xúc bức bối, đóng kín. Nếu muốn sử dụng vách ngăn để tạo sự riêng tư, doanh nghiệp nên lựa chọn kính trong hoặc những bức rèm che quyến rũ .

>> Xem thêm: 10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại quan trọng nhất

2.3. Tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng họp vừa

Phòng họp vừa có diện tích tiêu chuẩn tối thiểu là 40m2 với số lượng người sử dụng trong khoảng 20 – 50 người.

Phòng họp vừa thường được sắp xếp những dãy bàn chính phối hợp bàn và ghế phụ khoa học, nhằm mục đích tối ưu diện tích quy hoạnh sử dụng và tăng thêm chỗ ngồi, cung ứng số lượng người sử dụng xê dịch trong khoảng chừng được cho phép .

tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng họp vừa

Doanh nghiệp nên sắp xếp bàn họp kết cấu hình chữ nhật dài để phân phối nhiều nhất chỗ ngồi của nhân viên cấp dưới .

tiêu chuẩn diện tích phòng họp vừa

2.4. Tiêu chuẩn diện tích của phòng họp lớn, hội trường

Không gian phòng họp lớn thường là nơi tổ chức triển khai những cuộc họp hoặc hội nghị có đặc thù lan rộng ra cho toàn thể những nhân viên cấp dưới trong công ty .

Mặc dù không có tiêu chuẩn cụ thể về diện tích lớn nhất của phòng họp lớn, nhưng để phù hợp với diện tích chung và thuận tiện trong việc lắng nghe và trao đổi ý kiến, sức chứa phòng họp lớn không nên vượt quá 200 chỗ ngồi diện tích tối thiểu là 0,8m2/người.

tiêu chuẩn diện tích phòng họp lớn

Cách tính tiêu chuẩn diện tích quy hoạnh phòng họp lớn cũng như tiêu chuẩn phong cách thiết kế diện tích quy hoạnh hội trường cần dựa vào cách sắp xếp bàn và ghế, thiết bị và số lượng người bên trong phòng .

Không gian phòng họp có diện tích lớn, nên bố trí thêm từ 1 – 2 phòng đệm với diện tích từ 9 – 12m2 để phục vụ nhu cầu họp bàn của công ty.

Bàn ghế phòng họp lớn thường sử dụng hình dáng cơ bản và tối giản về trang trí để tối ưu diện tích quy hoạnh sử dụng và tăng thêm chỗ ngồi trong khoảng trống .Nếu không chia phòng đệm, doanh nghiệp nên tối ưu khoảng trống bằng cách sắp xếp nội thất bên trong theo chiều ngang. Hình thức sân khấu, hội trường với ghế rời là một trong những cách tối ưu nhất để phòng họp thực sự là khoảng trống trao đổi, góp phần quan điểm .

2.5. Tiêu chuẩn diện tích phòng họp (m2/người)

Cách tính diện tích quy hoạnh phòng họp ( mét vuông / người ) cần tính tới cách sắp xếp và sắp xếp thiết bị bàn và ghế trong phòng họp :

 • Phòng họp có bàn: Diện tích tối thiểu là

  1,8m2/người

  . Đây là diện tích cần thiết để bố trí bàn làm việc theo kích thước tiêu chuẩn.

 • Phòng họp không có bàn: Đối với phòng họp chỉ có ghế ngồi, diện tích tối thiểu là

  0,8m2/người

  .

Ngoài những tiêu chuẩn về diện tích quy hoạnh phòng họp trên, khi phong cách thiết kế phòng họp cũng cần chú ý quan tâm thêm 2 tiêu chuẩn sau dựa theo yếu tố diện tích quy hoạnh phòng :

2.6. Tiêu chuẩn chiều cao trần phòng họp

Trần phòng họp được quy định có chiều cao trần tối thiểu là 3m trở lên.

Trần càng cao càng khiến cho khoảng trống phòng họp được thoáng hơn, tạo hiệu ứng khoảng trống rộng cho diện tích quy hoạnh phòng họp .Đồng thời, trần cao giúp doanh nghiệp thuận tiện sắp xếp được những hệ thống thiết bị máy chiếu, mạng lưới hệ thống đèn, điều hòa, … tương hỗ buổi họp diễn ra thuận tiện hơn .

2.7. Tiêu chuẩn cửa ra vào phòng họp

Các phòng họp ( trừ những phòng họp nhỏ hơn 20 mét vuông ) thì nên sắp xếp tối thiểu có 2 cửa ra vào, giúp việc lưu thông thuận tiện hơn, tránh thực trạng ngột ngạt và ngoại cảnh làm tác động ảnh hưởng tới sự tập trung chuyên sâu việc làm trong cuộc họp .Nếu phòng họp có diện tích quy hoạnh nhỏ hơn 20 mét vuông thì hoàn toàn có thể sắp xếp 1 cửa ra vào. Cửa phòng họp cần thiết kế đủ rộng để ra vào một cách tự do .

>> Xem thêm: 25 phong cách thiết kế văn phòng được ưa chuộng nhất hiện nay

3. Lưu ý khi thiết kế phòng họp đảm bảo đúng tiêu chuẩn diện tích

Phòng họp hiện đại và sang trọng sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp trong công việc của doanh nghiệp.

Thiết kế phòng họp văn minh cần bảo vệ rất nhiều tiêu chuẩn nhằm mục đích tạo ra khoảng trống sự sang chảnh, chuyên nghiệp, trang nghiêm .Trong đó thì tiêu chuẩn phong cách thiết kế phòng họp tương thích với diện tích quy hoạnh khoảng trống là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất .

lưu ý khi thiết kế phòng họp đúng tiêu chuẩn diện tích

Thường thì sẽ có phòng họp với diện tích quy hoạnh lớn, nhỏ và vừa, nhờ vào vào số lượng những bộ phận, nhân viên cấp dưới trong tổ chức triển khai và mục tiêu sử dụng của từng doanh nghiệp hay số lượng giới hạn về sức chứa .Một số điều doanh nghiệp cần chú ý quan tâm khi phong cách thiết kế phòng họp bảo vệ đúng tiêu chuẩn diện tích quy hoạnh :

 • Phù hợp với diện tích không gian:
  • Nếu thiết kế phòng họp quá rộng sẽ gây lãng phí, giảm sự tập trung của người nghe.
  • Nếu phòng họp quá nhỏ thì buổi họp không thể diễn ra thành công, không chứa đủ số lượng người tham gia.
 • Đúng diện tích theo mục đích sử dụng: Tổ chức các buổi họp nội bộ lãnh đạo nên lựa chọn phòng họp có diện tích nhỏ. Nếu tổ chức họp toàn bộ công ty, nên lựa chọn phòng họp có diện tích lớn hơn.
 • Tạo tâm lý thoải mái nhất cho người tham gia cuộc họp: Phòng họp cần được bố trí đúng diện tích để tránh gây ùn tắc, ngột ngạt, chật chội. Người tham gia cảm giác thoải mái nhất khi tham gia họp.
 • Diện tích cần đảm bảo sự thông thoáng, dễ chịu: Phòng họp cần được thiết kế trần theo tiêu chuẩn để đảm bảo sự thông thoáng.  Đồng thời diện tích cần tính toán phù hợp gồm cả số lượng người  & diện tích bàn ghế, đồ đạc trong phòng.
 • Tối ưu chi phí: Nếu công ty không thường xuyên tổ chức cuộc họp thì việc sử dụng một khoảng diện tích và chi phí cố định hàng tháng cho phòng họp sẽ dễ dẫn tới việc lãng phí. Doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn thuê phòng họp theo giờ.
 • Xu hướng phòng họp hiện đại: Hiện nay, xu hướng thiết kế phòng họp theo phong cách mở cũng góp phần tạo thêm nhiều diện tích hơn khi cần họp.

lưu ý khi thiết kế phòng họp

4. Một số mẫu thiết kế phòng họp ấn tượng do D+ Studio thực hiện

Chúng tôi xin ra mắt đến người mua 1 số ít mẫu phong cách thiết kế phòng họp do đội ngũ kiến trúc sư của D + Studio lên ý tưởng sáng tạo và thực thi .Đây là những mẫu phòng họp được nhiều người mua lựa chọn và hài lòng khi nhận được sự tư vấn của D + Studio .

Mẫu 1: Phòng họp được bố trí 8 ghế ngồi có chân di động để có thể linh hoạt di chuyển khi cần thiết. Ngoài màn hình kỹ thuật số, phòng họp sử dụng bảng decal, giúp dễ dàng truyền tải và lưu lại những thông tin cần thiết trong cuộc họp.

mẫu thiết kế phòng họp linh hoạt

Mẫu 2: Để giảm bớt sự chật chội trong phòng được bố trí thêm nhiều cây xanh, tạo ra những khoảng xanh mát mắt cho không gian phòng họp. Các bàn riêng được hạn chế, thay vào đó là bàn dáng dài được sử dụng chung nhằm tối ưu diện tích.

mẫu thiết kế phòng họp xanh

Mẫu 3: Kiến trúc sư đã chọn tranh vẽ để trang trí phòng họp, nhằm di dời sự chú ý về diện tích nhỏ của mọi người.

mẫu phòng họp hiện đại

Mẫu 4 Không gian phòng họp trở nên thoáng rộng hơn nhờ hệ thống trần được thiết kế cao hơn 3m. Với không gian này, doanh nghiệp còn có thể bố trí thêm chỗ ngồi khi cần thiết bởi còn có khá nhiều không gian trống.

mẫu thiết kế phòng họp có hệ thống trần cao

Trên đây là một số tiêu chuẩn về diện tích thiết kế phòng họp mới nhất và phổ biến nhất do chúng tôi tổng hợp, hy vọng sẽ giúp cho các kiến trúc sư có thể lên phương án thiết kế và bố trí văn phòng hợp lý. Đồng thời, chủ doanh nghiệp cũng dựa trên các tiêu chuẩn diện tích này mà có thêm những thông tin chính xác để tham khảo khi muốn xây dựng dự án văn phòng trong tương lai.

D + STUDIO – ĐƠN VỊ TƯ VẤN và THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP – SÁNG TẠOMột yếu tố khiến cho những doanh nghiệp, công ty do dự là làm thế nào để hoàn toàn có thể tìm được một đơn vị chức năng phong cách thiết kế văn phòng văn minh uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hòa giải của ý tưởng sáng tạo phong cách thiết kế văn phòng văn minh và thời hạn phong cách thiết kế, kiến thiết dự án Bất Động Sản ?

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu dụng từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi trình độ, giàu kinh nghiệm tay nghề, có sức phát minh sáng tạo cao và luôn update những khuynh hướng mới nhất trên quốc tế .

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

 • Địa chỉ: Tầng 4, sảnh B, tòa nhà AZ Sky Tower, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 024.6650.6633
 • Website: https://danhgiahanoi.com/
 • Email: [email protected]

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

5/5 – ( 3 bầu chọn )

FacebookTwitter

Linkedin

PinterestRedditMail

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận